0868647989

Dạm ngõ cần những gì? Tổng hợp lễ dạm ngõ ba miền đầy đủ nhất 2021

dạm ngõ cần những gì

Tục lệ dạm ngõ đã có từ xa xưa, với nhịp sống hiện đại ngày nay càng giảm thiếu các tục lễ cho phù hợp với cuộc sống. Mặc dù vậy, vẫn còn một số nơi vẫn giữ nguyên nét đẹp bản sắc phong tục của người Việt. Hãy cùng Venorica tìm hiểu xem dạm ngõ cần những gì và cách thức tổ chức như thế nào trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Lễ dạm ngõ cần những gì?

Lễ dạm ngõ chính là sính vật được nhà trai chuẩn bị để sang nhà gái trong lần đầu đặt vấn đề cho cặp uyên ương được chính thức qua lại tìm hiểu nhau. Tại thời điểm này, lễ dạm ngõ được chuẩn bị khá dễ dàng không cần cầu kỳ như xưa. Lễ dạm ngõ chỉ cần 1 tráp đựng đầy đủ: trầu cau, rượu thuốc, chè, hoa quả ngon, 1 chút ít bánh kẹo và được phủ bằng một chiếc khăn phủ đỏ là chuẩn. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách chuẩn bị lễ dạm ngõ khác nhau đôi chút, không phải toàn bộ đều giống nhau trên toàn quốc.

  • Lễ Dạm Ngõ Miền Nam ( hay lễ đám nói, lễ đi nói): mâm tráp dạm ngõ của người miền Nam thường gồm cặp rượu, 1 cặp chè, những lễ vật này gói trong giấy đỏ đẹp, sang trọng, 1 mâm ngũ quả, 1 đĩa trầu cau têm cánh phượng.
  • Lễ Dạm Ngõ Miền Trung thường dễ dàng hơn những vùng miền khác tráp dạm ngõ chỉ gồm 1 đĩa tràu cau têm cánh phượng cùng 1 chai rượu lễ. Ngoài ra người miền Trung còn thường dùng các loại bánh đặc sản để làm quà cho nhà gái trong dịp ra mắt đầu tiền này. Đối với người Bình Định, Phú Yên thì lễ dạm ngõ không thể thiếuđược bánh hồng.
  • Lễ dạm ngõ người miền Bắc thường dùng 1 tráp trầu cau, bánh trái hoa quả, không thể thiếu 1 cặp chè, 1 cặp rượu. Những thứ sính vật trong lễ dạm ngõ phải luôn là số chẵn tượng trưng cho sự có đôi có cặp của cặp uyên ương sau này.

le-dam-ngo

Lễ Dạm Ngõ hiện đại đẹp mắt

Nhưng nhìn bao quát, sính lễ dạm ngõ 3 miền đều có điểm chung đấy là những lễ vật này đều cần chọn lựa kỹ lưỡng, tươi ngon nhất. Vì chúng thể hiện thành ý, sự tôn trọng của nhà trai giành cho nhà gái.

Việc chuẩn bị sính lễ dạm ngõ chính là món quà nhà trai mang sang nhà gái khi đến chơi nhà, theo phong tục người Việt. Vì vậy, việc chuẩn bị tráp dạm ngõ cẩn thận tươm tất rất quan trọng, và giúp tăng tình cảm khăng khít giữa 2 bên gia đình trước khi trở thành thông gia trong tương lai gần.

2. Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ chính là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình nhà trai và nhà gái. Đôi bên sẽ tương tác nói chuyệntìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, điều kiện. Ngày nay, dù các cặp đôi đã được tự do yêu và tìm hiểu nhau tuy nhiên để tiến tới hôn nhân thì cần buổi gặp mặt của cha mẹ hai bên. Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và tính đến chuyện trăm năm.

3. Thời điểm tổ chức dạm ngõ

Thông thường, nhà trai sẽ dặn trước thời gian, ngày giờ cụ thể và số lượng người để đôi bên cùng chuẩn bị chuẩn bị chu đáo, tránh được những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến ấn tượng ban đầu của hai gia đình dành cho nhau.

Thời gian cũng giống như việc xem ngày, giờ không quá khắt khe tuy nhiên một số gia đình vẫn xem trọng việc này vì điều đó họ thường chọn ngày tốt, hoàng đạo để chắc chắn mọi việc xảy ra suôn sẻ. Đi dạm ngõ thường từ 5 đến 7 người gồm có bố mẹ nhà trai, chú rể, cô, chú, họ hàng ruột thịt trong gia đình như ông bà, cô bác…

le-dam-ngo-can-chuan-bi-gi

Lễ Dạm Ngõ diễn ra Vui Vẻ Đầm Ấm

4. Lễ Dạm Ngõ Nên Mặc Gì?

Trong ngày này, việc chọn bộ quần áo không quá câu nệ, bạn cũng không cần mặc những bộ trang phục truyền thống. Mà chỉ nên chọn những bộ trang phục kín đáo lịch sự, chỉnh tề, thoải mái chỉn chu nhất. Thông thường cô dâu sẽ mặc váy, còn chú rể sẽ mặc áo sơ mi quần tây.

Việc chọn trang phục trong lễ dạm ngõ cũng khá cần thiết vì đó là ấn tượng đầu tiên của mình đối với gia đình bạn đời. Bạn cần mặc sao cho thể hiện rõ nhất sự tôn trọng của bạn giành cho họ.

5. Lễ Dạm Ngõ Nhà Trai Cần Chuẩn Bị gì?

Trong ngày này, việc chuẩn bị của nhà trai khá đơn giản. Bạn chỉ cần đặt 1 tráp dạm ngõ tại các cửa hàng sự kiện cưới hỏi trọn gói. Hoặc nếu gia đình bạn có người khéo tay thì bạn cũng có thể tự chuẩn bị sính lễ dạm ngõ sao cho đúng phong tục cưới hỏi vùng miền là được.

le-dam-ngo

Trang phục tham gia lễ dạm ngõ cần gọn gàng lịch sự

6. Lễ Dạm Ngõ Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Gì?

Lễ dạm ngõ thường tổ chức tại nhà gái, nhà trai sẽ mang sính lễ dạm ngõ sang thăm nhà gái. Nên nhà gái cần phải dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón tiếp tươm tất kỹ càng nhất. Việc chuẩn bị chu đáo thể hiện sự tôn trọng của nhà gái giành cho nhà trai, tạo cảm giác tốt đẹp với nhà trai trong lần đầu gặp mặt và cũng sẽ giúp gia đình nhà trai có thiện cảm hơn với con gái mình sau này. Những việc nhà gái cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ:

  • Gia đình nhà gái cần xem xét lại nhà cửa coi đã khang trang chưa? Có cần sửa chữa lại không? Nhà gái cần dọn dẹp, sắp xếp, trang trí bày biện lại đồ đạc trong nhà sao cho đẹp mắt nhất.
  • Dọn dẹp, cắm hoa bày mâm ngũ quả ban thờ gia tiên chu đáo tươm tất thắp hương mời ông bà tổ tiên về chứng kiến lễ dạm ngõ cùng gia đình. Ngoài ra, khi nhà trai đến làm lễ dạm ngõ, cô dâu, chú rể sẽ lên thắp hương ban thờ gia tiên do đó việc trang trí ban thờ gia tiên là điều không thể bỏ qua.
  • Tiếp đến, gia đình nhà gái cần chuẩn bị bàn tiếp đón gia đình nhà trai, bàn ghế phải chuẩn bị đầy đủ. Nếu cần trang trọng hơn, bạn có thể sử dụng khăn trải bàn để phủ thêm bàn uống nước. Bạn cũng đừng bao giờ quên mua chè ngon, bánh kẹo hoa quả để tiếp đãi khách đến thăm nhà, thể hiện sự hiếu khách của gia đình. Bạn có thể thêm 1 lọ hoa để tạo không khí vui vẻ giữa 2 gia đình trong buổi gặp mặt chính thức trước tiên này nhé.
  • Nếu gia đình nhà trai ở xa, bạn có thể chuẩn bị mâm cơm đãi khác, giúp thêm tình gắn kết giữa 2 gia đình. Mâm cơm đãi khách không cần chuẩn bị quá cầu kỳ tuy nhiên cũng nên chu đáo để thể hiện sự hiếu khách của gia đình nhà gái cũng giống như trổ tài nữ công gia chánh của cô dâu tương lai.

7. Thành phần tham gia lễ dạm ngõ gồm những ai?

Lễ dạm ngõ được tổ chức khá dễ dàng vì lẽ đó thành phần tham gia lễ ăn hỏi cũng không quá cầu kỳ. Bình thường số người tham gia lễ ăn hỏi chỉ từ 5 người đến 7 người là những thành phần đặc biệt cần thiết không thể thiếu.

  • Thành phần tham gia lễ dạm ngõ nhà trai gồm: ông bà bố mẹ, cô dì chú bác thân thiết nhất, anh em ruột thịt của chú rể
  • Thành phần tham gia lễ dạm ngõ nhà gái: cũng tương tự như gia đình nhà trai, gia đình nhà gái cũng gồm ông bà bố mẹ cô dâu, cô dâu, cô dì chú bác thân thiết nhất, anh em ruột thịt của cô dâu

Tuy nhiên, tùy thuộc vùng miền bạn tổ chức lễ dạm ngõ mà số người tham dự lễ dạm ngõ có thể khác biệt số lượng khác nhau. Nhà trai trước ngày tổ chức lễ dạm ngõ cần có phải thông báo trước cho gia đình nhà gái để gia đình nhà gái có thể chuẩn bị chu đáo nhất, tránh làm mất lòng nhau trong buổi đầu gặp gỡ.

Tráp Dạm Ngõ Truyền Thống

8. Trình tự lễ dạm ngõ truyền thống

– Đúng ngày giờ đã được thống nhất giữa 2 nhà, gia đình nhà trai sẽ mang sính lễ dạm ngõ sang nhà gái tiến hành thủ tục lễ dạm ngõ.

– Sau màn chào hỏi, đại diện gia đình nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu thành phần nhà trai tham gia buổi lễ gồm những ai. Nhà trai sẽ trình tráp dạm ngõ gồm các lễ vật đã chuẩn bị sẵn. Sau đấy, sẽ xin phép cho cô dâu chú rể được chính thức đi lại tìm hiểu nhau để tiến tới hôn nhân sau này.

– Gia đình nhà gái cũng cử ra 1 người làm đại diện để đáp lại lời phát biểu của đại diện nhà trai sẽ đứng dậy cám ơnđồng thời giới thiệu thành phần gia đình nhà gái tham gia buổi lễ dạm ngõ này.

– Sau thời gian trò chuyện, cô dâu chú rể tương lai sẽ lên thắp hương và dâng lễ vật lên ban thờ tổ tiên.

– Hai nhà tiếp tục thương lượng, thống nhất ngày tổ chức lễ ăn hỏi, cũng giống như những sính lễ cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi, lễ ăn hỏi bảo nhiêu tráp…xem coi nhà gái thách cưới ra sao, có những yêu cầu gì trong lễ ăn hỏi, lễ cưới để gia đình nhà trai còn chuẩn bị.

– Gia đình nhà gái có thể mời gia đình nhà trai bữa cơm thân mật sau khi kết thúc lễ dạm ngõ. Nếu không  điều kiện và thời gian thì nhà gái cũng có thể chỉ mời nước, hoa quả và bánh kẹo chứ không bắt buộc phải thiết đãi cơm.

Trên đây là tất tần tật lẽ dạm ngõ cần những gì mà bạn cần biết trước khi tổ chức đám cưới của mình. Hy vọng bài viết này đã giúp nhận ra kiến thức cưới bạn đời thật dễ dàng mà cũng thật vất vả bao nnhiêu. Chúc bạn hạnh phúc nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989