0868647989

Hướng dẫn thủ tục rước dâu chi tiết từng bước đầy đủ nhất 2021

thủ tục rước dâu

Cưới hỏi từ lâu đã trở thành nghi thức truyền thống tốt đẹp của Viêt Nam, là lời cam kết của chú rể cô dâu trước chặng đường dài phía trước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ nghi thức thủ tục rước dâu, nên các cặp đôi cô dâu chú rể thường hay lúng túng trong quá trình làm lễ. Hãy cùng Veronica tìm hiểu chi tiết hơn về thủ tục này ở bài viết dưới đây nhé.

1. Nhà trai đến

Với lễ rước dâu, hai bên gia đình nhớ bàn bạc kỹ, hỏi trước các thứ như vị trí đỗ xe, chỗ cho đoàn nhà trai phù hợp định đội hình, đặc biệt là trong trường hợp nhà gái ở đường hay hẻm nhỏ, giao thông khó khăn.

nghi-thuc-le-ruoc-dau

2. Trao lễ vật

Theo phong tục tập quán xưa thì nhà gái thắp hương trước rồi nhà trai mới vào. Lễ rước dâu tại thời điểm này thì không còn phong tục này. Trước khi sang nhà gái để xin dâu, trưởng bối nhà trai sẽ chuẩn bị sính lễ – mâm quả rước dâu và kiểm tra chúng thật cẩn thận. Sau đấy, đậy nắp các mâm quả lại và phủ khăn vải đỏ. Chú rể sẽ là người nắm giữ trọng trách thắp hương kính xin tổ tiên để mình đi rước nàng dâu về. Tiếp đó, cha và mẹ của chú rể sẽ trao mâm quả cho các chàng trai để bưng mâm đến nhà gái.

nghi-thuc-le-ruoc-dau

3. Nhận quả và mang lên bàn thờ gia tiên

Đội bưng quả nhà gái sẽ mang quả đặt ở bàn thờ gia tiên. Bình thường mâm trầu cao có thể được đặt ở vị trí trung tâm, tượng trưng cho tình nghĩa phu thê và “miếng trầu đi đầu câu chuyện“.Đội bê tráp của nhà gái sẽ xếp hàng chờ sẵn đến khi đội bưng quả của nhà trai xuất hiện. Hai bên xếp thành hai hàng và đội nhà trai sẽ tiến hành trao quả cho bên nhà gái. Đội bưng quả là những còn đơn thân và thường là những người bạn thân thiết của cô dâu chú rể. Phù rể có nhiệm vụ cần thiết, chỉ đi sau người đại diện và chú rể, với nhiệm vụ bê khay trà rượu và nữ trang dành tặng cô dâu.

4. Trình lễ rước dâu

Người chủ hôn của nhà trai mở đầu buổi lễ xin phép, mở nắp tráp, hoặc lật khăn đỏ phủ trên tráp lên và giới thiệu lễ vật gồm những gì.

5. Mời trầu cau và mời rượu

Khi mời rượu, người rót rượu là đối phương phù rể (nên nói chung, phù rể rất quan trọng, cần phải tuyển người nhã nhặn, điềm đạm, có trải nghiệm làm phù rể vài ba lần càng tốt). Cô dâu – chú rể  làm động tác xé cau, xếp trầu cho đúng phong tục. Tiếp đấy là mời 2 người chủ hôn trước, rồi đến ông bà, cha mẹ.

6. Cô dâu được dắt ra mắt

Cô dâu ngồi chờ đợi trong phòng của mình, cho đến khi cha hoặc mẹ vào dắt ra để ra mắt hai bên họ hàng.

7. Làm lễ gia tiên

Tiến hành thắp hương để cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên. Hương thường do người đàn ông trong gia đình cô dâu thắp (bố, anh trai hoặc em trai cô dâu). Ngoài những điều ấy ra, còn có thêm tục lệ đốt đèn long phụng. Nhà trai khi mang lễ sang sẽ mang theo cặp đèn cầy gọi là “đèn long phụng”, nhà gái chuẩn bị sẵn hai chân đèn, khi làm lễ thì thắp lên. Sau khi cha (hoặc anh/em) của cô dâu thắp hương xong, cô dâu – chú rể làm lễ khấn bái.

nghi-thuc-le-ruoc-dau

8. Trao nhẫn cưới và nữ trang cưới

Gia phụ hai bên sẽ trao các tín vật cho cô dâu và chú rể như của hồi môn trước sự chứng kiến của đông đảo họ hàng hai họ. Tiếp đấy, là sự chúc phúc của người thân trong gia đình cô dâu gửi đến đôi tân lang tân nương và tặng quà mừng. Mẹ chồng hoặc đại diện nhà chồng đeo nữ trang cưới cho cô dâu ( gồm bông tai, dây chuyền, vòng cổ…tùy vào khả năng gia đình chú rể hoặc thách cưới của nhà cô dâu)

9. Cô dâu – Chú rể nhận tiền/quà

Thường là tiền vàng của cha mẹ, mà chủ yếu là cô dâu. Mẹ đẻ và mẹ chồng tặng nữ trang cho con gái – con dâu. Tiếp đến sẽ là các bậc ông bà, chú bác, ng thân trong gia đình cô dâu tặng quà mừng, có khi có đôi lời gởi gắm, dặn dò.

nghi-thuc-le-ruoc-dau

10. Trả lễ

Hay thường được gọi là lại quả. Nhà gái sẽ trả lại mâm quả (thường là còn 1/2) cho nhà trai. Khi xếp mâm quả để trả, nếu như là quả có nắp đậy thì lật ngược nắp lên, nếu như là quả phủ khăn thì lật 1/2 khăn lên. Cũng có thêm một thủ tục nữa là lì xì cho đội bưng quả, vừa để cám ơn, vừa để mọi người cùng vui, mang lại may mắn cho đám cưới.

11. Đưa nàng về dinh

Mẹ chồng dắt cô dâu ra xe hoa, chú rể đi theo bên cạnh. Khi đi, cô dâu không nên ngoái đầu xem lại. Cô dâu cần chọn trước cho mình một phù dâu (chưa chồng) đi cùng để phụ giúp nhiều thứ khi về đến nhà trai (và đến cả nhà hàng đãi tiệc. Đoàn rước dâu phải tính số người, thường là đi lẻ về chẵn. Có nghĩa là tính làm thế nào để khi về, cô dâu ở lại bên nhà chồng, thì số người trở về phải là số chẵn. Cô dâu nên lên danh sách số người của nhà gái đi đưa dâu cho chuẩn xác để nhà trai tiện tiếp đón.

Hình ảnh minh họa cho nghi lễ rước dâu
nghi-thuc-le-ruoc-dau

12. Về đến nhà trai

Làm lễ ra mắt trước bàn thờ tổ tiên bên nhà trai, nhận tiền/quà mừng của người nhà, họ hàng bên nhà trai. Mẹ chồng dắt cô dâu vào phòng tân hôn, giới thiệu tổ ấm với bà con cô bác, thực hiện thủ tục trải giường.

Thủ tục đưa dâu về nhà chồng

  1. Chuẩn bị sính lễ

Trong thủ tục đưa dâu về nhà chồng, phần chuẩn bị sính lễ rất cần thiết. Trước khi sang nhà gái xin dâu, trưởng bối nhà trai sẽ chuẩn bị sính lễ – mâm quả rước dâu, kiểm tra chúng thật cẩn thận. Sau đấy, đậy nắp các mâm quả lại và phủ lên khăn vải đỏ. Chú rể là người nắm giữ trọng trách thắp hương kính xin tổ tiên để mình đi rước nàng dâu về. Tiếp đấy, cha và mẹ của chú rể sẽ trao những mâm quả cho các đối phương trai để bưng mâm đến nhà gái.

Sính lễ cưới đầy đủ

Tương tự, khi đến nhà gái, đại diện nhà trai sẽ xin phép để được tiến hành nghi lễ rước dâu, nếu đại diện nhà gái chấp thuận. Đoàn nhà trai sẽ xếp hàng trước cổng nhà gái để tiến hành trao mâm quả lễ rước dâu.

2. Trao lễ vật

Đội bê tráp của nhà gái sẽ xếp hàng chờ sẵn đến khi đội bưng quả nhà trai xuất hiện. Hai bên xếp thành hai hàng và đội nhà trai sẽ trao quả cho bên nhà gái. Đội bưng quả là những người còn đơn thân và thường là những người bạn thân thiết của cô dâu chú rể. Phù rể có vai trò quan trọng, với nhiệm vụ bê khay trà rượu và nữ trang dành tặng cô dâu là thủ tục đưa dâu về nhà chồng bắt buộc.

3. Nhận mâm quả và đặt lên bàn thờ tổ tiên

Bình thường mâm trầu cao sẽ được đặt vị trí trung tâm, tượng trưng cho tình nghĩa phu thê và “miếng trầu đi đầu câu chuyện“.

4. Trình sính lễ

Đại diện nhà trai sẽ xin phép nhà gái mở mâm quả và giới thiệu những sính lễ mà nhà trai mang đến để xin dâu.

5. Ra mắt

 Cô dâu ngồi chờ trong phòng của mình, cho đến khi cha hoặc mẹ vào dắt ra để ra mắt họ hàng hai bên.

6. Làm lễ gia tiên

Đây chính là một nghi thức cực kì quan trọng trong thủ tục đưa dâu về nhà chồng. Lúc này cô dâu và chú rể sẽ cùng thắp hương và đốt đèn “Long Phụng” để khấn bái tổ tiên, với ước muốn khấn xin tổ tiên ban phước lành cho đôi cô dâu chú rể trẻ.

7. Trao nhẫn cưới

Gia phụ hai bên sẽ trao các tín vật cho tân lang và tân nương như của hồi môn trước sự chứng kiến của họ hàng hai họ. Tiếp đó, là sự chúc phúc của người thân trong gia đình cô dâu đến đôi tân lan tân nương và tặng quà mừng.

Lễ rước dâu

8. Mời trầu cau và mời rượu

Cô dâu chú rể sẽ làm xé cau, xếp trầu và mời rượu. Người rót rượu sẽ là chàng phù rể nên chọn người tỉ mỉ và điềm đạm sẽ hiệu quả hơn. Tiếp đấy, cô dâu chú rể sẽ mời 2 người đại diện trước và sau đó là cha mẹ hai bên.

9. Trả lễ

Còn gọi là lại quả, nhà gái sẽ trả lại mâm quả cho nhà trai và thường các quả được trả lại sẽ còn 1/2. Nếu như quả đậy bằng nắp thì sẽ lật ngược nắp lên, nếu như là khăn thì sẽ lật 1/2 khăn lên.

10. Tiệc ở nhà gái

Thường là tiệc ăn uống nhẹ nhàng, ngắn gọn với bánh và trà để rút ngắn thời gian đưa cô dâu về nhà trai kịp làm lễ cho đúng giờ lành. Cũng có thêm một nghi thức lễ rước dâu nữa là lì xì cho đội bưng quả vừa để cám ơn họ vừa mang đến may mắn cho đám cưới.

Trên đây là tất tần tật thủ tục rước dâu mà bạn có thể tham khảo. Để không phải bỏ sót bất cứ phong tục nào tại địa phương mình sinh sống thì bạn cũng nên tham khảo một sô người đi trước cho ý kiến rồi chuẩn bị thật kỹ lưỡng nhé. Chúc 2 bạn mãi hạnh phúc bên nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989