0868647989

Áo khỏa truyền thống Trung Hoa có gì đặc biệt?

Đông Tây Giao Hòa - Veronica Wedding

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời với nhiều nét riêng độc đáo. Một trong những yếu tố văn hóa đang được quan tâm gần đây chính là chiếc áo khỏa – trang phục cưới truyền thống của họ. Tuy đang được cộng đồng mạng biết đến song không nhiều người thực sự rõ những đặc trưng làm nên vẻ đẹp của chiếc áo khỏa truyền thống Trung Hoa.

 

Áo Khỏa Nam Màu Đỏ Họa Tiết Xanh Sang Trọng - Kn71 (M) (3)

Đâu là lý do khiến nó có thể trở thành trang phục cưới của một dân tộc có lịch sử lâu đời?

Xem thêm:

 

Áo khỏa truyền thống Trung Hoa thể hiện quan điểm thẩm mỹ phương Đông

Chiếc áo khỏa người Hoa có hình dáng gần giống với chiếc áo sườn xám, vai tròn với tay áo dài, có thể liền váy hoặc chân váy không chấm gót. Thiết kế này phù hợp với quan niệm thẩm mỹ của người phương Đông về người phụ nữ. Đó là nét đẹp kín đáo. Trong quá khứ, chiếc áo khỏa truyền thống Trung Hoa được may rộng hơn so với cỡ người mặc.Nhưng ngày nay nó được chiết eo, may bó sát để tôn lên dáng người thon thả của người phụ nữ. Chính nhờ yếu tố thể hiện nét đẹp phái nữ một cách kín đáo, tế nhị khiến chiếc áo khỏa truyền thống Trung Hoa trở thành một trang phục truyền thống được chọn mặc trong ngày trọng đại.

Sườn Xám Nữ Màu Sắc Đỏ Họa Tiết Xanh Tinh Xảo - Veronica Wedding - S M2 (4)

 

Áo khỏa thể hiện thế giới tinh thần của người Trung Quốc

Ngoài việc thể hiện quan điểm thẩm mỹ của người phương Đông về phụ nữ, chiếc áo khỏa truyền thống Trung Hoa còn thể hiện thế giới tinh thần, quan điểm tín ngưỡng của người dân Trung Quốc thông qua màu sắc và các họa tiết được thêu trên áo.

 

Áo Khỏa Nam Họa Tiết Song Hỷ Thanh Lịch - Veronica Wedding - Kn33 (M) (2)

 

Màu sắc

Màu chủ đạo của áo khỏa truyền thống Trung Hoa là màu đỏ, kết hợp với màu vàng của những đường chỉ thêu họa tiết. Hai màu đỏ, vàng trong quan niệm của người dân Trung Hoa thể hiện sự may mắn, hạnh phúc. Tùy vào mức độ chỉ thêu vàng trên vải áo đỏ mà người ta có cái tên và giá thành riêng cho từng chiếc áo khỏa. Ví dụ như họa tiết thêu chỉ vàng chiếm đến 80% thì chiếc áo khỏa đó được gọi là “hoàng” và có giá tương đối cao.

Áo Khỏa Nữ Họa Tiết Rồng Phụng Tinh Xảo - Kw MM10 (M) (7)

Hoạ tiết

Họa tiết thường được dùng từ trước đến nay là rồng, phượng tượng trưng cho sự hòa hòa hợp âm dương, cao quý. Bên cạnh đó, ngày nay áo khoả truyền thống Trung Hoa còn có thêm nhiều họa tiết khác như hoa, trái mang ý nghĩa tốt lành hoặc con cháu đầy đàn,…

 

Áo Khỏa Nữ Màu Sắc Đỏ Họa Tiết Xanh Khả Ái - Veronica Wedding - Kw M111 (M) (2)

Tổng Kết

Truyền thống là những gì kết tinh, mang những đặc điểm riêng của cả một dân tộc. Chiếc áo khỏa truyền thống Trung hoa là trang phục truyền thống cũng không nằm ngoài phạm vi đó. Hy vọng với những chia sẻ của Veronica Wedding về một vài đặc trưng của chiếc áo khỏa, chúng ta có thể biết thêm một phần về trang phục truyền thống Trung Hoa. Mặt khác, những ai đang quan tâm đến  truyền thống Trung Hoa cũng có thể biết thêm về những nét riêng của trang phục truyền thống ngày cưới của người Hoa này. Biết đâu có một ngày bạn được mặc chúng thì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989