0868647989

Tổng Hợp Tất Tần Tật A Tới Z Thủ Tục Đám Cưới Mới Nhất 2021

thủ tục đám cưới

Đám cưới được coi là chuyện trọng đại của cả đời người nên mọi thủ tục đám cưới theo phong tục của Việt Nam, từ Bắc chí Nam có thể được chuẩn bị và tiến hành một cách khá nghiêm ngặt và mang tính truyền thống, được duy trì từ nhiều đời nay. Điều đấy không chỉ thể hiện sự trân trọng cội nguồn mà còn giữ gìn những gì tinh túy nhất trong lễ cưới truyền thống của người Việt. Dưới bài viết này veronicawedding.com sẽ giúp bạn tổng hợp tất tần tật thủ tục đám cưới mới nhất 2021.

1. Đám cưới bao gồm những thủ tục gì?

Hôn nhân là một vấn đề quan trọng, đại sự của con người. Sau thời gian các cặp đôi tìm hiểu, yêu thương nhau và quyết định đến với nhau bằng sự tình nguyện để chuẩn bị bước vào một cuộc hôn nhân hạnh phúc và để các bên có trách nhiệm với nhau hơn. khi mà bạn quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân, các cặp đôi phải cùng nhau tìm hiểu về thủ tục đám cưới để cùng nhau lên kế hoạch và chuẩn bị cho đám cưới của mình một cách hợp lý nhất.

Đám cưới là một phong tục văn hóa trong hôn nhân nhằm thông cáo rộng lớn về sự chấp nhận và được sự chứng kiến của gia đình, xã hội hay tôn giáo về cuộc hôn nhân của một cặp đôi yêu nhau. Lễ cưới được hiểu là một nghi lễ và thường được liên kết với một tiệc cưới để trở thành đám cưới hoặc lễ thành hôn.

Đám cưới của người Việt có nhiều thủ tục bao gồm:

Lễ dạm ngõ

Lễ ăn hỏi

Lễ rước dâu

Tiệc cưới

Lại mặt

Lễ Dạm ngõ (hay Chạm ngõ)

Lễ dạm ngõ là nghi lễ bắt đầu cho một loạt các nghi thức hôn nhân sau đấy nên đây là nghi lễ cực kì quan trọngkhông thể bỏ qua trong các đám cưới truyền thống của người Việt. Cho nên, trước khi làm lễ dạm ngõ, nhà trai cần chọn được ngày đẹp, đánh tiếng cho nhà gái để đến dạm ngõ, chấp nhận chuyện qua lại thân tình giữa hai gia đình thì mọi việc tiếp theo mới trọn vẹn.

Đây cũng là lễ gặp mặt trước tiên, chính thức của cả hai gia đình nhà trai, nhà gái và được xem như thủ tục quan trọng để “người lớn” thưa chuyện với nhau, thương thảo và đi đến thống nhất ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, lễ thành hôn, số lượng tráp lễ, suất chia theo yêu cầu của nhà gái cũng như thống nhất điểm đặt tiệc, cách thức tổ chức và những dịch vụ cần dùng xuyên suốt công thức nghi lễ. Lễ vật trong ngày dạm ngõ dễ dàng chỉ bao gồm: chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn để nhà gái kính cáo Gia tiên.

Trình tự diễn ra Lễ dạm ngõ:

– Thành phần tham dự trong ngày lễ dạm ngõ chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ: cô dâu, chú rể, bố mẹ và anh/chị em ruột của cô dâu chú rể.

– Quá trình diễn ra lễ Dạm ngõ: Việc đón tiếp nhà trai cần đơn giản và thân thiện. Nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn nước trà, thuốc, bánh kẹo, trái cây… để mời khách. một khi nhà trai trao lễ, nhà gái mang lên bàn thờ gia tiên thắp hương. Hai nhà nói chuyện để bàn chuyện coi ngày, chọn ngày và các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Sau lễ dạm ngõ, người con gái được xem như có nơi có chốn, bước đầu để tiến tới chuyện hôn nhân.

Chú ý về lễ dạm ngõ

Dạm ngõ là buổi gặp mặt rất quan trọng mang thuộc tính quyết định. Trước khi tiến hành dạm ngõ nhà trai cần phải chọn lựa ngày đẹp sau đó đánh tiếng đến nhà gái xin phép sang bàn bạc tổ chức hôn lễ. Buổi lễ này sẽ đánh dấu chính thức sự thiết lập sự kết nối gắn bó giữa 2 bên gia đình, làm tiền đề để tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới sau này.

Trong thủ tục đám cưới không thể thiếu được lễ dạm ngõ

Trong thủ tục đám cưới không thể thiếu được lễ dạm ngõ

Trong buổi lễ này 2 bên gia đình sẽ thống nhất với nhau về ngày giờ tổ chức hôn lễ và lễ ăn hỏi, số lượng tráp lễ theo đòi hỏi của nhà gái, nơi đặt tiệc, dịch vụ, cách thức tổ chức… Trong buổi dạm ngõ, lễ vật sử dụng thường là trầu cau, thuốc, trà, bánh kẹo được chuẩn bị theo số lượng chẵn.

Lễ ăn hỏi

Sau lễ dạm ngõ là đến lễ ăn hỏi. đây chính là sự thông cáo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ.

Trong lễ ăn hỏi, các thủ tục: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. sau khi bố chú rể, bố cô dâu giới thiệu những người tham gia, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. một khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng cần là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số của 2. Đồ lễ ăn hỏi không thể không có là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay.

Trình tự xảy ra Lễ ăn hỏi:

– Đồ lễ ăn hỏi được nhà gái thu thập một ít và trầu cau mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. ngoài ra, nhà gái giữ lại thường là 2 phần và đưa trả lại nhà trai 1 phần.

Đồ lễ nhà gái giữ lại được dùng để mời cưới. Điều Đáng chú ý cần lưu ý trong lễ ăn hỏi là nhà trai phải chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền (gọi là lễ đen), một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì dành cho nhà ngoại cô dâu và phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ nhà cô dâu. Số tiền tùy thuộc theo nhà gái.

– Cuối cùng, cô dâu và chú rể ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị quan khách. Thời gian ăn hỏi và lễ cưới cách nhau 3 ngày, 1 tuần, hay lâu hơn tùy vào việc lựa chọn ngày đẹp của hai bên gia đình.

Lễ cưới (Lễ đón dâu)

Sau lễ ăn hỏi từ 3 ngày đến 1 tuần, lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày lành tháng tốt mà 2 bên gia đình đã lựa chọn và thống nhất trước đó.

Sau lễ ăn hỏi, lễ cưới có thể được tổ chức vào ngày lành tháng tốt mà gia đình cô dâu chú rể đã chọn lựa. Lễ cưới chính là nghi lễ mấu chốt trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức rước cô dâu về nhà.

Thủ tục đám cưới nhà trai sẽ có một mâm lễ và phong bì tiền mặt. Số tiền này có thể do nhà gái đưa rõ ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho nàng dâu mới.

Phần tiền dẫn cưới này không có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai cũng như muốn góp phần khoản chi cho lễ cưới bên gia đình nhà gái.

sau khi cả 2 bên gia đình giới thiệu thành phần tham dự trong lễ cưới thì nhà trai sẽ trao đầu xin dâu cho nhà gái cùng lúc đó xin phép chú rể lên phòng đón cô dâu.

Cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên tại nhà gái, thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, mời trà người lớn và ra mắt họ hàng. Sau cùng là xin phép được đưa cô dâu về nhà chồng.

Lễ lại mặt

sau khi kết thúc lễ cưới, người miền Bắc sẽ có thêm nghi lễ lại mặt. Đây cũng là nghi lễ trọng yếu và bắt buộc trong phong tục cưới hỏi của người Kinh.

Lễ lại mặt được tổ chức ấm cúng gồm có các thành viên 2 bên gia đình. Lễ lại mặt thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu, chú rể với gia đình nhà gái dù đi lấy chồng tuy nhiên vẫn không thể quên hiếu thuận với bố mẹ ruột. cùng lúc đó đây còn là dịp để gia đình chú rể thể hiện sự kính trọng, chu đáo của mình với gia đình cô dâu.

Lễ lại mặt có thể được tổ chức sau lễ cưới 1, 2 ngày hoặc một khi cô dâu – chú rể hưởng tuần trăng mật về. tuy nhiên, khoảng thời gian này không được để quá lâu.

2. Những điều cần biết về phong tục cưới hỏi miền Bắc

Tổ chức tiệc cưới

Tùy điều kiện từng gia đình mà tiệc cưới sẽ được tổ chức tại nhà hay ở khách sạn. Việc mời khách đến ăn uống, chúc mừng gia đình 2 bên thường xảy ra trước lễ cưới 1 ngày. Tiệc tại 2 bên gia đình thường là tiệc mặc và theo phong tục thì chú rể phải có mặt trong ngày nhà gái mời khách.

Phong tục cưới lấy ngày

Dựa vào tuổi của cô dâu mà theo quan niệm sẽ có phong tục cưới lấy ngày. Phong tục này ở một vài nơi còn được biết đến với tên gọi là đón dâu 2 lần.

Vào ngày ăn hỏi, ngoài các thủ tục truyền thống sẽ có thêm thủ tục xin dâu. Cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại. Và đến sáng hôm sau thì tự ra về đặc biệt là không được để bất kỳ ai biết. coi như đây chính là một lần xuất giá.

Tổng Kết

Trên đây là tổng hợp tất tần tật từ A tới Z thủ tục đám cưới mới nhất 2021 và những điều cần lưu ý để quá trình rước dâu về của chú rễ diễn ra tốt đẹp. Hy vọng bài viết của veronicawedding sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, đơn nhất về thủ tục đám cưới. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nguồn: Internet (tổng hợp)

VERONICA WEDDING – THƯƠNG HIỆU SỐ 1 VỀ ÁO KHỎA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989