0868647989

TÌM HIỂU PHONG TỤC CƯỚI HỎI NGƯỜI MIỀN NAM

Sườn Xám Nữ Kiểu Dáng Xẻ Tà Đơn Giản - S 16 (6)

Cưới hỏi là chuyện trọng đại của một đời người và thể hiện nét đặc trưng của mỗi miền khác nhau. Ở miền Nam, con người thường có lối sống thoáng hơn so với hai miền còn lại nên thủ tục cưới hỏi cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên,  phong tục cưới hỏi người miền Nam vẫn duy trì  những nét đã có từ lâu đời.

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, phong tục cưới hỏi  người miền Nam cũng diễn ra với ba lễ quan trọng: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. 

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ của người miền Nam được gọi là lễ đi nói, đi hỏi. Lễ dạm ngõ được nhà trai đem các lễ vật như cặp rượu, cặp trà được gói trong giấy đỏ trang trọng, một đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả qua nhà gái để hỏi vợ cho chú rể. Người tham dự lễ dạm ngõ ngoài cha mẹ chú rể ra thì còn có những người chú bác. 

Sườn Xám Nữ Màu Sắc Đỏ Họa Tiết Vàng Lộng Lẫy - S 31 (5)

Nghi thức lễ hỏi 

Cũng giống như những miền khác, nghi thức lễ hỏi được tổ chức trước bàn thờ tổ tiên. Khi họ hàng nhà trai đến dạm ngõ, vị chủ hôn (người được xem là lớn và có tiếng nói nhất trong tất cả những người đi dạm hỏi) cùng chú rể bưng mâm trầu có đôi đèn, chú rể bưng mâm rượu, ông bà cha mẹ của nhà trai đi cùng phải đi chẵn theo cặp, có bốn hoặc sáu cặp bưng lễ vật theo sau. Để nhập trình lễ cưới, chủ hôn phải đợi có sự cho phép của gia đình nhà gái mới được tiến hành nghi thức.

Áo Khỏa Nữ Họa Tiết Rồng Phụng Khả Ái Mỹ Miều - Kw 77 (S) - avatar - Veroncia Wedding

Lễ vật mà nhà trai mang đến bao gồm: trầu cau, trái cây, bánh kẹo. Ngoài ra, các lễ vật đi kèm: Mâm quả trà rượu, mâm quả xôi gấc, mâm quả heo quay, mâm trầu cau phải có số trái lẻ. Sau khi bàn bạc xong bên nhà trai phải mời trà, mời rượu cho họ nhà gái một cách kính cẩn và tiến hành tặng cho cô dâu nữ trang.

Lễ cưới ở miền Nam 

Lên đèn là phong tục thiêng liêng và trang trọng. Nghi lễ nhằm tuyên bố bắt đầu có sự gắn kết giữa cô dâu và chú rể cả đời. Hai ngọn nến to được đặt trang trọng lên bàn thờ nhà gái, sau đó chủ hôn nhà gái sẽ tuyên bố làm lễ lên đèn, chú rể trực tiếp đốt nến trên bàn thờ gia tiên.

Áo Khỏa Nữ Màu Đỏ Họa Tiết Xanh Tinh Tế - Kw 36 (M) (4)

Tiếp theo, người chủ hôn mở một chai rượu trong số các lễ vật mà nhà trai đem đến và đặt lên bàn thờ. Sau các nghi thức lễ, chú rể sẽ tặng các lễ vật cho cô dâu như trang sức, áo,…

Trên đây là những chia sẻ của Veronica muốn gửi đến các cặp đôi sắp cưới. Mỗi vùng miền, có những đặc trưng văn hóa cưới hỏi khác nhau. Vì vậy, cô dâu và chú rể hãy tìm hiểu kỹ càng để ngày trọng đại của hai bạn diễn ra một cách thuận lợi và tốt đẹp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989