0868647989

Ngày Thất Tịch Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngày Thất Tịch 2021

ngày thất tịch là gì

Với nhiều bạn trẻ câu hỏi ngày thất tịch là gì? vẫn luôn được tìm kiếm, đây là một ngày có câu chuyện đẹp với nhiều ý nghĩa sâu sắc mà giờ đây ta đã bỏ qua. Bài viết này veronicawedding.com sẽ giải đáp ngày thất tịch là gì? Những điều cần biết về ngày thất tịch 2021 cho bạn đọc tham khảo.

1. Thất Tịch là ngày gì?

Nếu phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân (Valentine) thì ở phương Đông cũng sẽ có ngày lễ tình nhân riêng của họ đó chính là ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch). Ngày này cũng là ngày luôn đi chung với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Thất Tịch là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau

2. Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Ngày Thất Tịch luôn đi chung với sự tích Ngưu Lang và Chức Nữ

Chuyện chỉ ra rằng có một anh đối phương chăn trâu tên là Ngưu Langtrường hợp nghèo khó, mồ côi cha mẹ. Lúc chăn trâu trên đồi anh phát hiện tại một hồ nước gần đó có 7 nàng tiên đang nô đùa, trong đó anh phải lòng cô tiên nữ trẻ nhất. Chú trâu của anh biết được bèn bày kế cho anh trộm xiêm y của cô tiên nữ đó, để cô mãi ở chốn trần giang cùng với anh chàng. Cô gái đó chính là Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng.

Khi tới giờ phải bay về trời, các chị cô đành bay về hết để lại nàng tiên nữ khóc lóc một mình loay hoay tìm đồ. chàng Ngưu Lang lúc này thấy mủi lòng bèn đem bộ xiêm y ra trả lại cho nàng và thú nhận toàn bộđồng thời đối phương không quên thổ lộ tấm chân tình của mình và mong muốn lấy nàng làm vợ. Thấy chàng có vẻ là người thật thà, dễ thương, chân tình nên Chức Nữ đồng ý, từ đó hai người sống cùng nhau hạnh phúc dưới trần gian.

Nguồn gốc ngày Thất Tịch

sau khi Ngọc Hoàng phát hiện đứa con gái út mất tích và sai binh lính xuống trần bắt con về trời. đối phương Ngưu Lang nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng. tuy nhiên Vương Mẫu biết được nên vạch ra ranh giới giữa 2 cõi, đó là sông Ngân Hàtuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về.

Cảm động trước tấm chân thành của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

3. Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch và chuyện về Ngưu Lang – Chức Nữ được bắt nguồn từ Trung Quốc, cho đến nay ngày lễ này vẫn luôn là một ngày quan trọng với người dân Trung Hoa. Tại nơi được xem như cái nôi của ngày Thất Tịch, các hoạt động diễn ra rất sôi nổi.

Vào thời trước đó, ngày này là lúc các cô gái chưa chồng cầu nguyện cho nàng Chức Nữ với mong muốn mình sẽ có được đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh, đặc biệt là thêu thùa dệt vải. Ở một vài vùng khác, người con gái lại cầu nguyện để sau này sẽ thu thập được một người chồng tốt, đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu…

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch trong văn hóa Trung Quốc

ngoài những điều ấy ra, các cô gái trẻ còn đặt một cây kim lên mặt nước và kỳ vọng nó không chìm, bởi cây kim tượng trưng cho sự sáng tạo, khéo léo và trưởng thành.

ngày lễ Thất Tịch trong văn hóa Trung Quốc

một vài nơi khác ở Trung Hoa đại lục, 7 người bạn có thể cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong những chiếc bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ. Khi ăn, người nào có cây kim sẽ trở nên khéo léo, người có đồng xu sẽ giàu có, người có tờ giấy đỏ sẽ có một tình yêu đẹp và hôn nhân hạnh phúc.

4. Ý nghĩa ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Lễ Thất Tịch của Hàn Quốc còn được nhắc đên là lễ Chilseok, ý nghĩa của ngày lễ này cũng khá sai biệt đối với Trung Quốc. Lễ Chilseok của người Hàn thường rơi vào mùa mưamột khi khoảng thời gian nắng nóng khắc nghiệt đi qua. Vào ngày này, nước mưa còn được người dân Hàn Quốc gọi là nước Chilseok, họ sẽ tắm dưới nước mưa này để mong cầu có một sức khỏe tốt.

Ngày Thất Tịch của người Hàn Quốc

ngoài những điều ấy ra, mùa này cũng là thời điểm mà những loại nông sản phát triển mạnh, bởi vậy dưa chuột, dưa hấu hay bí ngô được sử dụng rất nhiều trong mùa lễ. đáng chú ý, trong lễ Chilseok người Hàn còn hay ăn mì và bánh nướng, Chilseok cũng là lễ hội để thưởng thức các món ăn ngon làm từ lúa mì. Vì người Hàn cho rằng khi lễ Chilseok qua đi thì những cơn gió lạnh ập tới, làm hỏng hương vị của lúa mì.

5. Ý nghĩa ngày Thất Tịch ở đất nước ta

Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) tại nước ta còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – cách gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa người Việt Nam. Trong ngày lễ Thất Tịch trời thường mưa rả rích trong suốt một ngày, gọi là mưa ngâu. Tương truyền đó cũng chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.

Điều đáng chú ý với ngày lễ Thất Tịch tại Việt Nam đấy là vào thời vua vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo những ghi nhận lịch sử để lại, lúc này nhà vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch và nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức. Vì vậy, vào ngày này hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu như hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau. Những năm trở lại đây, giới trẻ Việt còn truyền nhau rằng, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp cầu nhân duyên, những cặp đôi yêu nhau sẽ càng thêm bền lâu còn người đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân.

6. Ngày Thất Tịch không được làm gì?

Ngày Thất Tịch được đánh giá là một ngày mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linhvì vậy, để con đường tình duyên thuận lợi thì theo quan niệm của dân gian, chúng ta nên tuân theo những kiêng kỵ sau:

Không nên làm đám cưới

Kiêng kỵ này đến từ truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ. Ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm là ngày họ có thể gặp lại nhau, là ngày được vui mừng đoàn tụ tuy nhiên họ chỉ có thể ở bên nhau vào một ngày ngắn ngủi, sau đấy lại phải chia xa trong thời gian một năm dài đằng đẵng. nhiều người cho rằng Đây là ngày không may mắn cho những ai có dự định tổ chức đám cưới, kết tóc trăm năm.

Không nên làm đám cưới vào lễ Thất Tịch

Không nên xây nhà dựng cửa

Quan niệm không nên xây nhà vào ngày Thất Tịch được hình thành bởi nhiều lý do không giống nhautrong số đó có một phần là vì điều kiện thời tiết vào ngày 7 tháng 7 âm lịch mỗi năm. Ở đất nước ta, cứ vào ngày này, trời thường sẽ đổ mưa ngâu, gây nhiều trở ngại và tác động đến tiến độ xây dựng.

Người ta cũng kỵ làm nhà trong tháng 7 âm lịch vì cho rằng Đây là “tháng cô hồn”, là thời điểm ma quỷ được tự do lên trần gian để quấy phá. do đó, họ khởi tạo quan niệm rằng nếu làm nhà vào khoảng thời gian này thì việc thi công căn nhà sẽ không thuận lợi, dễ phát sinh sự cố hay những sai sót không nên xảy ra.

Không nên xây nhà vào ngày Thất Tịch

Tránh làm những điều ác

làm việc thiện, tránh việc ác là điều mà ai cũng nên làm, không những riêng vào ngày Thất Tịch. tuy nhiên, vào ngày này, việc tránh điều ác là đáng chú ý thiết yếu để cầu bình an cho bản thân và tạo ấn tượng tốt đẹp với người mình thương yêu. Dân gian cũng cho rằng tránh xa những điều ác trong ngày này sẽ hỗ trợ bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

7. Những điều nên làm trong ngày Thất Tịch

Đi chùa cầu duyên

Đi chùa vẫn là cách mà phần đông người vẫn làm để cầu bình an và hạnh phúc cho mình. Vào ngày Thất Tịch, bên cạnh việc cung cấp cho nhau những lời yêu thương và thề hẹn thì các các đôi cũng nên đến chùa để cầu cho chuyện tình cảm của hai người được trơn tru.

đối với những người còn “lẻ bóng” thì việc đi cầu duyên sẽ mang ý có nghĩa là cầu cho đường tình duyên thuận lợi, sớm gặp được “nửa kia” của mình.

Đi chùa cầu duyên vào ngày Thất Tịch để chuyện tình duyên may mắn

Ẳn chè đậu đỏ

Không rõ từ bao giờ, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch đã trở thành một trong những cách “thoát ế” được truyền miệng trong dân gian. Người ta cho rằng, việc ăn chè đậu đỏ trong ngày này sẽ tạo điều kiện cho chuyện tình cảm của các cặp vợ chồng yêu nhau được trơn tru, còn đối với những người chưa yêu thì sẽ tìm được ý trung nhân cho mình.

An chè đậu đỏ để đường tình duyên thuận lợi

Tổng kết

Bài viết đã giải đáp những thắc mắc về ngày thất tịch là gì? Những điều cần biết về ngày thất tịch 2021 cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích và cảm ơn bạn đã quan tâm.

Nguồn: Internet (tổng hợp)

VERONICA WEDDING – THƯƠNG HIỆU SỐ 1 VỀ ÁO KHỎA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989