0868647989

Nam tả nữ hữu trong ngày cưới của người Hoa

Trong văn hóa Á Đông, nam tả nữ hữu là một quy ước phổ biến mà hầu như ai cũng biết. Sự sắp xếp trật tự này có ý nghĩa về mặt phong thủy và liên quan đến đời sống của con người trong nhiều khía cạnh, đặc biệt là cưới hỏi. Vậy, áp dụng nam tả nữ hữu trong chụp ảnh cưới hay hôn nhân như thế nào, hãy cũng Veronica tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nam tả nữ hữu là một quy ước phổ biến mà hầu như ai cũng biết.

Hiểu rõ hơn về “Nam tả nữ hữu”

Để hiểu hơn về quy tắc nam tả nữ hữu, chúng ta cần hiểu rõ về nguồn gốc của nó. Thuở xưa, theo truyền thuyết kể lại rằng, Bàn Cổ (tổ tiên của dân tộc Trung Hoa) sau khi chết đi, mắt trái biến thành mặt trời, mắt phải biến thành mặt trăng. Thân và tứ chi là những vì sao, ao hồ sông núi. Từ đôi mắt của Bàn Cổ, hình thành nên luật âm dương, và từ âm dương người ta suy luận nên những vấn đề mang tính chất hai mặt như: trái phải, ngắn dài, cao thấp,… Do đó, nam tả nữ hữu không chỉ là sự sắp xếp cho có trật tự mà nó còn thể hiện đó là sự hòa hợp và mỗi yếu tố đóng một vai trò không thể thiếu.

Hiểu được quy tắc này, chúng ta sẽ thấy trong cuộc sống có nhiều lĩnh vực áp dụng nam tả nữ hữu. Nhất là trong những dịp lễ hay nghi thức quan trọng như cưới hỏi. Khi chụp ảnh cưới Veronica cũng áp dụng quy tắc này để nhằm đảm bảo phong thủy cho cô dâu chú rể, đồng thời ekip cũng tư vấn sâu hơn về ý nghĩa của nam tã nữ hữu để cô dâu chú rể có thể nắm bắt và thể hiện tinh thần một cách đúng đắn.

Có cặp đôi từng chia sẻ với Veronica rằng: “Tụi em không nghĩ chụp ảnh cưới mà cũng có những quy tắc về phong thủy, em nghĩ cứ chụp đẹp là được. Nhưng sau khi nghe ekip giải thích thì bấy giờ tụi em thấy tự tin hơn, không chỉ dùng trong chụp ảnh mà sau này vợ chồng em còn áp dụng trong đám cưới và cuộc sống, dù gì đúng phong thủy từ đầu đến cuối cũng thấy yên tâm hơn”.

Áp dụng quy tắc này để nhằm đảm bảo phong thủy cho cô dâu chú rể

Ý nghĩa về mặt phong thủy

Nam tả nữ hữu là vị trí đứng của người nam và người nữ trong khung hình cưới, nam đứng bên trái còn nữ đứng bên phải. Người xưa quan niệm rằng đàn ông là trụ cột, giữ vai trò chính nên đứng ở bên trái còn người nữ giữ vai trò là người hỗ trợ người đàn ông, chăm lo quán xuyến gia đình nên đứng bên phải. Cũng giống như khi thể hiện linh vật Long Phụng cũng được thể hiện theo quy tắc trên.

Sự sắp xếp có trật tự gọn gàng nhằm biểu đạt ý nghĩa cho sự hòa hợp âm dương, trọn vẹn trên nhiều lĩnh vực, nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Từ đó mang đến cho cô dâu chú rể, nhiều lợi ích tích cực về sức khỏe, làm ăn, gia đạo, con cái,… Tuy nhiên, để hiểu đúng và tránh được việc áp dụng “nam tả nữ hữu” một cách cứng nhắc thì cô dâu chú rể cần hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của quy tắc này.

Trước tiên là quy tắc nam tả nữ hữu mang tính tương đối chứ không hoàn toàn tuyệt đối. Cụ thế như khi dâu rể đứng theo quy tắc đúng theo góc nhìn của mình thì sẽ ngược lại với người đối diện. Còn nếu đúng theo chiều của người đối diện thì sẽ ngược lại so với góc nhìn của chính mình. Do đó, cách thể hiện chỉ là một trong những hình thức nhắc nhỡ chúng ta về thuyết âm dương. Từ đó mỗi người tự ý thức về vai trò và trách nhiệm của bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Nam tả nữ hữu mang tính tương đối chứ không hoàn toàn tuyệt đối.

Ứng dụng trong chụp ảnh cưới và hôn nhân sau này

Cũng như trong nam tả nữ hữu, người nữ bên phải người nam bên trái. Nữ là âm còn nam là dương. Do đó để gia đình hòa hợp hạnh phúc thì người chồng là chỗ dựa vững chắc cho vợ, là trụ cột gia đình, ý chí bền vững, thể hiện đúng vai trò của một nam tử hán đại trượng phu. Do đó mà trong những khung hình của Veronica, luôn xây dựng hình ảnh chú rể là người đàn ông lịch lãm, phong độ, là điểm tựa cho người vợ là cô dâu. Đồng thời cũng luôn là người rộng lượng bao dung và nhường nhịn nàng dâu trong những khung hình hài hước.

Còn về phía nàng dâu, ekip xây dựng hình ảnh nhẹ nhàng, đằm thắm, thể hiện cho tính âm, theo quy tắc “nữ hữu”. Do đó từ trang phục áo khỏa, cách trang điểm và phụ kiện luôn thể hiện sự nữ tính, cách tạo dáng cũng uyển chuyển, nhẹ nhàng e thẹn, thể hiện người phụ nữ giàu cảm xúc và là người “giữ lửa” cho gia đình.

Mỗi quy tắc khi được áp dụng đều có ý nghĩa sâu xa về mặt phong thủy, nhưng cốt yếu vẫn là giúp cho cuộc sống vợ chồng nói riêng và đời sống của mỗi người chúng ta được trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Do đó, hiểu rõ quy tắc nam tả nữ hữu, cặp đôi sắp cưới không chỉ yên tâm, mà còn ý thức được vai trò nhiệm vụ của mình sắp tới, trân trọng đối phương. Và đó cũng là kim chỉ nan để giúp cuộc sống vợ chồng vượt qua nhiều sóng gió, càng thắt chặt tình cảm theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989