0868647989

Mâm quả cưới miền nam có những gì và ý nghĩa ra sao?

Mâm quả cưới miền nam có những đặc trưng riêng gì so với những miền khác. Hoặc những khu vực thuộc quốc gia khác. Ý nghĩa của từng loại quả, cách bày trì và số lượng bao nhiêu… thì đúng chuẩn theo phong tục. Để giúp cô dâu chú rể sắp cưới hiểu rõ hơn về mâm quả cưới miền nam; hãy cùng Veronica Wedding tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mâm quả cưới miền nam
Mâm quả cưới miền nam

Hiểu rõ hơn về mâm quả cưới miền nam

Vai trò và ý nghĩa của mâm quả cưới trong lễ cưới

Mâm quả cưới là một phần quan trọng trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Mâm quả cưới miền nam không chỉ là lễ vật mà gia đình nhà trai mang đến gia đình nhà gái. Mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh và văn hóa của người Nam Bộ.

Trước hết đó chính là thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Tiếp đến, mâm quả cũng là cầu nối giữa hai gia đình. Thể hiện sự gắn kết và mong muốn hòa thuận trong tương lai. Mâm quả cưới còn thể hiện cho nét đẹp văn hoá, góp phần gìn giữ bản sắc dân tộc nói chung.

Qua mâm quả cưới, ta có thể thấy được sự tinh tế và tỉ mỉ trong cách chuẩn bị của gia đình nhà trai. Thể hiện sự trân trọng đối với nhà gái. Mâm quả cưới miền nam, đặc biệt là đối với người Hoa, là một phần quan trọng trong nghi thức lễ cưới. Góp phần tạo nên bầu không khí trang trọng và ấm cúng.

Nhà trai thể hiện sự trân trọng đối với nhà gái qua mâm quả

Số lượng mâm quả thường được sử dụng và ý nghĩa của con số

Số lượng mâm quả cưới phụ thuộc vào tuỳ từng địa phương và sự thoả thuận của hai bên gia đình nhà trai – gái. Do đặc thù văn hoá địa phương nên có nơi sẽ yêu cầu số mâm quả phải là số lẻ. Con số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, làm ăn dư dã sau này. Nhưng có nơi sẽ yêu cầu mâm quả số chẳn. Đó là tượng trưng cho sự trọn vẹn, lúc nào cũng có đôi có cặp.

Và thường số lượng mâm quả cưới miền nam phổ biến dao động từ 6 đến 10 mâm.Với mỗi số lượng mang những ý nghĩa và lý do lựa chọn riêng:

Sáu mâm quả:

Mang đến ý nghĩa tượng trưng cho “lục hòa”, bao gồm lục dục (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp). Lục giác (nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, dũng) và lục diệu (từ, bi, hỷ, xả, nhẫn, định). Đây là mong ước về một cuộc sống hôn nhân viên mãn, đầy đủ cả về vật chất và tinh thần.

Tám mâm quả:

Mang ý nghĩa cho “bát đại phúc” (phú, quý, thọ, khang, ninh, lộc, yên, giáo). Đây là mong ước về một cuộc sống hôn nhân sung túc, may mắn, an khang và hạnh phúc sau này.

Mười mâm quả:

Thường ít gặp hơn, chủ yếu trong đám cưới của người Hoa, những gia đình có điều kiện khá giả. Ý nghĩa tượng trưng cho “thập toàn thập mỹ”, thể hiện mong ước về một cuộc hôn nhân hoàn hảo, viên mãn trên mọi phương diện.

Số lượng mâm quả có thể nhiều hơn hoặc ít hơn, tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Nhưng nhìn chung, dù số lượng bao nhiêu thì mâm quả vẫn thể hiện tấm lòng, sự tỉ mỉ và chỉn chu. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng mâm quả cưới miền nam, mời bạn xem tiếp ở phần chi tiết mà Veronica Wedding sắp đề cập bên dưới đây.

mâm quả cưới miền nam
Số lượng mâm quả thường được sử dụng

Chi tiết từng mâm quả

Mâm trầu cau

Trầu cau là thứ không thiếu trong lễ cưới hỏi của người Việt, đặc biệt trong mâm quả cưới miền nam. Mâm trầu cau gồm có trầu cau, rượu trà, cặp nến, và có thể có trang trí thêm hoa tươi hoặc không. Trầu cau thể hiện cho sự gắn kết của đôi nam nữ, lòng chung thuỷ trong tình yêu, dựa trên sự tích trầu cau.

Mâm bánh

Tuỳ địa phương và văn hoá mà mâm bánh sẽ được thể hiện những loại bánh khác nhau. Các loại bánh có thể kể đến như bánh phu thê, bánh pía, bánh in, bánh hửng, bánh bông lan … Mâm bánh là tượng trưng cho kết quả ngọt ngào của tình yêu. Trải qua sự nhào nặn, thử thách, cuối cùng có được thành quả đó chính là sự viên mãn và hạnh phúc.

Mâm xôi

Mâm xôi thường được trình bày đẹp mắt bằng những màu sắc rực rỡ. Xôi được đóng vào khuôn tạo thành hình chữ song hỷ, chữ phúc. Đó có thể là xôi gấc, xôi đậu, hoặc xôi ngũ sắc. Xôi cũng thuộc một dạng lương thực, nên có ý nghĩa là sự sung túc, đủ đầy, sinh sổi và nảy nở.

Mâm trái cây

Mâm trái cây không bắt buộc có bao nhiêu loại, hay cố đinh loại trái cây nào mà sẽ phụ thuộc theo mùa, và ý thích riêng. Mâm trái cây với số lượng trái chẵn. Mang ý nghĩa cặp đôi sẽ sinh nhiều hoa trái, lợi lạc cho dòng dõi. Riêng đối với mâm quả cưới miền nam của người Hoa, thường sẽ có một mâm quýt. Trái quýt tượng trung cho cát, là sự may mắn, phát tài phát lộc.

Mâm heo quay

Thường sẽ chọn heo sữa quay, hoặc một miếng thịt heo quay to đẹp mắt. Tuỳ thuộc vào mỗi gia đình. Heo quay là món ăn ngon, đắt tiền. Vì thế mâm heo quay thể hiện lòng thành, mong muốn cuộc sống sau này sẽ luôn được sung túc, thịnh vượng.

Mâm trà rượu:

Mâm trà rượu có thể sắp xếp thành một mâm quả lớn như những mâm quả khác. Hoặc trà rượu để riêng biệt thành cặp, dùng trong làm lễ. Trà rượu cũng giống như trầu cau, là vật không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi. Mang đến  ý nghĩa đó chính là sự hiếu kính với ông bà tổ tiên, mong được chúc phúc cho gia đình.

Mâm xôi thường được trình bày đẹp mắt bằng những màu sắc rực rỡ

 

Cách sắp xếp và trang trí mâm quả cưới miền nam

Về màu sắc: Mâm quả có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt và là phần không thể thiếu. Do đó, khi bày trí mâm quả cần có những nguyên tắc cần tuân thủ. Nhằm đảm bảo mâm quả cưới được đẹp mắt, hài hoà, cân đối.

Mâm quả cưới thường có màu đỏ, vàng. Đây là hay màu sắc chủ đạo trong đám cưới từ xưa. Ý nghĩa của màu sắc này đó chính là sự tươi sáng, mang đến nhiều may mắn, phúc lộc. Màu đỏ có ý nghĩa xua đuổi tà ma, là màu của hạnh phúc mãnh liệt, tượng trưng cho hỷ sự. Còn màu vàng là may mắn, tài lộc, màu vàng gợi nên niềm vui và sự tươi mới.

Bên cạnh đó, ngày nay  mâm quả cưới miền nam phát triển đa dạng về màu sắc hơn nữa. Các màu có thể kể đến như màu hồng, màu xanh lá, màu xanh dương, màu cam… Màu sắc phụ thuộc vào sở thích của cô dâu chú rể và tông màu chủ đạo của đám cưới.

Về bố cục và cách sắp xếp: Mâm quả được sắp xếp bởi những người có uy tín trong gia đình, dòng họ. Người sắp mâm quả thường có đức hạnh, hôn nhân viên mãn. Cách sắp xếp cũng tuỳ thuộc vào gu thẩm mỹ. Nhưng nhìn chung đều có sự cân đối, tương xứng và đồng đều. Có thể trang trí thêm hoa tươi để mâm quả được bắt mắt, tươi sáng hơn.

Lưu ý khi chuẩn bị mâm quả cưới miền nam

Để chuẩn bị mâm quả cưới miền nam được tốt. Trước hết người chuẩn bị cần hiểu rõ yêu cầu của nhà gái, số lượng mâm quả, chi tiết những loại quả cần thiết để chuẩn bị nguyên liệu và sắp xếp. Một số bí quyết giúp cho mâm quả của bạn được đẹp mắt, chất lượng.

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng tốt: người mua nguyên liệu cho mâm quả cần lựa chọn những sản phẩm tươi mới. Có thể đặt trước với nơi bán để giữ được các loại bánh, trái cây ngon.
  • Chọn số lượng trái cây phù hợp với số lượng mâm quả: Khi chọn trái cây, ngoài chất lượng thì cần phải cân đối số lượng để khi xếp vào quả được đẹp, đầy đủ. Tránh tình trạng thiếu sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hoặc dư sẽ lãng phí.
  • Trang trí mâm quả đẹp mắt, cẩn thận: Cách bày trí tuỳ thuộc vào mỗi người. Nhưng cần có sự hài hoà về màu sắc và bố cục. Các quả có số lượng tương đối đều nhau. Khi cho của lễ vào quả, cần kiểm tra xem có chắc chắn không, có an toàn khi di chuyển hay không.
  • Chuẩn bị mâm quả trước giờ rước dâu: Mâm quả là vật quan trọng nên cần chuẩn bị sớm, tránh tình trạng chuẩn bị sát giờ rước dâu. Nếu có phát sinh vấn đề gì ngoài ý muốn cũng sẽ có thời gian để xử lý, khắc phục.

Điểm khác biệt mâm quả người Hoa và người Việt

Cùng là mâm quả cưới miền nam, nhưng mâm quả cưới của người Hoa sẽ có những nét khác biệt với mâm quả của người Việt.

Khác nhau về phần quả bên trong:

Mâm quả người Hoa: thường sẽ có một quả đựng các loại hải vị. Bao gồm các loại như: tôm khô, mực khô, nấm đông cô, tóc tiên… Mâm quả người Hoa còn có gà trống mái, heo quay, bánh cưới đặc trưng của người Hoa, mâm quýt, trầu cau, rượu trà, tiền vàng,…

Còn mâm quả người Việt sẽ như phần đã đề cập phía trên. Thường bao gồm trầu cau, rượu trà, bánh phu thê, bánh pía, bánh in, xôi gấc, xôi ngũ sắc, heo quay, trái cây theo mùa,…

Cách sắp xếp mâm quả:

Mâm quả người Hoa: thường được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, với mâm quýt ở vị trí cao nhất.

Mâm quả người Việt: thường được sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ, với mâm heo quay ở vị trí trung tâm.

Sự khác biệt trong mâm quả cưới của người Hoa và người Việt thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa hai dân tộc. Việc kết hợp những nét đặc trưng của mỗi dân tộc vào mâm quả cưới là một cách để thể hiện sự tôn trọng và trân trọng lẫn nhau.

mâm quả cưới miền nam
Cách sắp xếp mâm quả

 

 

Tạm kết

Mâm quả cưới miền nam là một phần quan trọng trong ngày cưới hỏi của người dân Nam Bộ. Dù là dân tộc Hoa hay Việt thì mâm quả vẫn chiếm một vai trò không thể thiếu. Với hơn 10 năm trong ngành cưới dành cho người Hoa. Veronica Wedding luôn tận tâm hướng dẫn những cặp đôi cách chuẩn bị mâm quả cưới sao cho đúng chuẩn, bày trí mâm quả đẹp mắt và gợi những ý nghĩa của mâm quả để cô dâu chú rể hiểu sâu sắc hơn về phong tục tập quán của dân tộc mình.

Với bất kỳ một dịch vụ cưới nào tại Veronica Wedding, bạn đều sẽ được nhân viên tư vấn hỗ trợ miễn phí về nghi thức lễ cưới đúng chuẩn gốc Hoa, cách bày trí trong gia đình ngày cưới sao cho hợp phong thuỷ và đẹp sang trọng.

Hãy liên hệ với Veronica Wedding ngay nếu bạn còn bất cứ điều gì lăn tăn về phong tục cưới người Hoa, đặc biệt là cách bày mâm quả cưới miền nam theo văn hoá người Hoa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989