0868647989

Hôn nhân là chuyện đại sự cả đời – Xét từ góc nhìn văn hoá, xã hội

Trong văn hoá người Hoa, hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người mà còn là niềm vui chung của một cộng đồng. Do đó lời hẹn ước “Ra giêng anh cưới em” không chỉ có ý nghĩa với cô gái mà còn có ý nghĩa xét về mặt văn hoá. Bởi người Hoa từ bao đời luôn rất quan trọng những mối quan hệ trong xã hội, cùng chung một cộng đồng.

Lời hứa “Ra giêng anh cưới em” không chỉ có ý nghĩa với cô gái mà còn có ý nghĩa xét về mặt văn hoá.

Đám cưới người Hoa từ gốc nhìn văn hoá

Tháng Giêng là tháng đầu tiên trong năm mới, là thời điểm bắt đầu của một chu kỳ mới. Đây cũng là thời điểm mà mọi người thường có tâm trạng vui tươi, phấn khởi, mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến. Vì vậy, câu nói “Ra giêng anh cưới em” có thể được hiểu là một lời hứa hẹn về một tương lai tươi sáng, hạnh phúc cho đôi lứa. Lâu dần câu nói trên trở thành một điều hiển nhiên chỉ về mùa cưới chung của người Hoa và các nước mang nền văn hoá Á Đông nói chung.

Về mặt văn hóa, câu nói “Ra giêng anh cưới em” thể hiện những giá trị truyền thống về hôn nhân và gia đình. Và như đã đề cập ở phần trên, hôn nhân được coi là một sự kiện trọng đại, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi người. Nó không chỉ là sự kết hợp của đôi lứa yêu nhau, mà còn là sự gắn kết của hai gia đình. Vì vậy, việc tổ chức đám cưới được coi là một nghi lễ quan trọng, mang ý nghĩa thiêng liêng của cộng đồng.

Veronica hiểu rất rõ điều này và thường mong muốn truyền tải thông điệp quan trọng của ngày cưới trong văn  hoá người Hoa đến những cặp đôi còn chưa nắm rõ. Bởi đám cưới đối với cô dâu chú rể người Hoa thực sự rất cao quý. Do đó mà trong ngần ấy thời gian, Veronica luôn tập trung vào trang phục và concept chụp ảnh cưới thể hiện được văn hoá cưới của người Hoa. Và đó cũng là lý do vì sao Veronica được đông đảo khách hàng là người Hoa lẫn Việt đón nhận nồng nhiệt.

Việc tổ chức đám cưới được coi là một nghi lễ quan trọng, mang ý nghĩa thiêng liêng của cộng đồng.

Đám cưới người Hoa từ gốc nhìn xã hội

Nhu cầu đi tìm hạnh phúc và tận hưởng nó chính là nhu cầu cơ bản của mỗi con người. Nhưng “Ra giêng anh cưới em” không chỉ dừng lại ở khía cạnh về mặt cá nhân mà đối với xã hội còn thể hiện cho một chuẩn mực về hôn nhân và gia đình.

Có lẽ bạn đã từng nghe về những chữ Hiếu của đời người. Trong đó, thành gia lập thất chính là một trong những đạo hiếu của người trưởng thành trong xã hội. Việc kết hôn thường được coi là một trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ. Bởi bậc làm cha mẹ lúc nào cũng mong muốn con cái của mình có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, ổn định. Vì vậy, câu nói “Ra giêng anh cưới em” có thể được hiểu là một lời hứa hẹn về việc sẽ thực hiện trách nhiệm của một người con, một người chồng trong tương lai.

Ngày cưới không phải là bến đỗ hạnh phúc của những đôi yêu nhau. Mà đây là cột mốc đánh dấu một hành trình mới với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trải nghiệm và cũng nhiều trách nhiệm hơn. Trong đó có trách nhiệm đối với con cái, trách nhiệm với cha mẹ, anh chị em, họ hàng. Và trong mối tương quan của một người đã lập gia đình, đã trưởng thành thì những mối quan hệ ấy bao giờ cũng cần được coi trọng.

Chính vì thế mà Veronica đã tạo nên những gói chụp ảnh gia đình như Gia đình hoan hỷ, Tam đại đồng đường, Tứ đại đồng đường. Những gói chụp này sẽ giúp dâu rể luôn nhớ về gia đình, về trách nhiệm của bản thân và hơn nữa đây cũng là động lực để bạn có thể vượt qua những thử thách trong hôn nhân và cuộc sống sắp tới.

Nhìn chung, “Ra giêng anh cưới em” không chỉ là một lời hứa riêng của đôi lứa yêu nhau mà thông qua đó ta còn thấy được ý nghĩa của đám cưới người Hoa trong văn hoá và xã hội. Nếu bạn đang muốn đám cưới của mình thực sự có ý nghĩa, hay còn bâng khuâng vấn đề gì về phong tục cưới người Hoa, hãy liên hệ với Veronica ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989