0868647989

Hướng Dẫn Các Cách Ghi Thiệp Cưới Đơn Giản 2021

cách ghi thiệp cưới

Ghi thiệp cưới để mời bạn bè, người thân, đồng nghiệp,… tới dự đám cưới là một khâu quan trọng trước khi tổ chức buổi lễ. Bài viết này veronicawedding.com sẽ hướng dẫn các cách ghi thiệp cưới đơn giản 2021 cho bạn đọc tham khảo nhé.

1. Hướng dẫn cách viết thiệp cưới đơn giản

Thay vì phải gặp mặt, gọi điện thì gởi thiệp chính là cách mời khách đơn giản và lịch sự. tuy vậy, không phải Ai cũng hiểu cách viết thiệp cưới. Bởi vì đây là lần thứ nhất trong cuộc đời.

cách viết thiệp cưới đúng

cách viết thiệp cưới đúng

2. Viết thông tin hai bên gia đình

Mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh không giống nhauvì vậy, cách viết thiệp mời đám cưới phần ghi nội dung của hai bên cha mẹ nên có sự thống nhất và đồng thuận từ khi bắt đầu.

nếu gia đình theo đạo Công giáo, trước tên cần đặt thêm tên Thánh và đặt vào trước tên ba mẹ hai bên. so với các gia đình Phật tử, một vài ít sử dụng Pháp danh của cha/mẹ cô dâu tân lang vào thiệp. 

3. Cách viết thiệp cưới nhà gái

Lễ cưới tổ chức tại nhà gái còn được nhắc đên là Lễ Vu Quy. đây là buổi tiệc để nhà gái đãi đằng toàn bộ những khách mời là những người bạncộng sự và những người thân thiết với cô dâu và gia đình họ nhà gái và một số người đại diện cho họ nhà trai. đa phần lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, một số nơi sẽ tổ chức cùng ngày rước dâu

Tên bố mẹ cô dâu và tên cô dâu nằm phía bên trái, nhà trai bên phải nếu như tên cô dâu tân lang để trên dưới thì tên cô dâu sẽ nằm bên trên, tên chú rể dưới.

Cách ghi thiệp cưới nhà gái thì trên thiệp cưới thường ghi là Lễ Vu Quy và sẽ ghi rõ là: “trân trọng kính mời quan khách đến tham dự Lễ Vu Quy của con gái chúng tôi”

cách viết thiệp cưới nhà gái

4. Cách viết thiệp cưới nhà trai

Lễ cưới được tổ chức tại nhà trai còn được gọi là Lễ Tân Hôn. đây chính là buổi tiệc để nhà trai tiếp đãi gia đình, người thân và bạn bè của chú rể và một số người đại diện của nhà gái.

cách ghi thiệp cưới nhà trai

cách ghi thiệp cưới nhà trai

Tên bố mẹ tân lang và tên tân lang nằm phía bên trái, nhà gái bên phải, nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên tân lang sẽ nằm bên trên, tên cô dâu ở dưới. Nhà trai sẽ là mời khách đến dự hôn lễ hay lễ Thành Hôn

5. Cách viết thiệp cưới khi cha mất hoặc mẹ mất

trường hợp, cha hoặc mẹ mất hoặc cả hai cùng qua đời thì cần phải thống nhất có nên ghi hay không. nếu như ghi thì cần phải để như thế nào thích hợp.

cách viết thiệp cưới khi mẹ mất

cách viết thiệp cưới khi mẹ mất

trường hợp cha qua đời, cách ghi thiệp cưới khi cha mất như sau: Bà quả phụ: và ghi nhũ danh trên thiệp cưới: .

cách viết thiệp cưới khi cha mất

cách viết thiệp cưới khi cha mất

nếu như cả ba mẹ đều qua đời, cách ghi thiệp cưới khi bố mẹ đều mất như sau: Cố phụ: , Cố mẫu: . Hoặc có thể ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp kèm theo phía dưới ghi chú Đã mất/Đã qua đời hoặc sử dụng cách trang trọng hơn, ghi là Song thân quá vãng.

cách viết thiệp cưới khi ba mẹ đều mất

Đối với hoàn cảnh không tiện ghi tên cha mẹ vì lý do nào đócó thể để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

cách viết thiệp cưới khi cha mẹ li dị

cách viết thiệp cưới khi cha mẹ li dị

6. Ghi thông tin cô dâu, tân lang

Khi mà đã viết xong phần bố mẹ thì hãy đến phần nội dung của tân lang và tân nương.

 • nếu hai người là con một trong gia đình thì bên dưới tên ghi là Ái Nữ/Quý Nam.
 • nếu như là con trưởng thì ghi là Trưởng Nam/Trưởng Nữ
 • nếu là con thứ thì ghi thêm là Thứ Nam/Thứ Nữ
 • nếu là con út thì ghi bên dưới là Út Nữ/Út Nam
 • hoàn cảnh, cô dâu hay chú rể theo đạo thì cần đặt tên Thánh trước đó.

cách ghi thiệp cưới hay

7. Thông tin về hôn lễ và tiệc mời khách

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa thời gian tổ chức lễ cưới và mời khách khi coi thiệp. Vậy nên, tân lang và tân nương nên tách bạch hai phần này với nhau. Thời điểm tổ chức hôn lễ thường sẽ được ghi cùng với thông tin. Phần cuối cùng là thời gian và nơi mời tiệc có thể được hiển thị cuối cùng.

Bên cạnh thời gian thì cần ghi chuẩn xác địa điểm tổ chức như số nhà, tên đường, tên phường, tên quận và tên sảnh cưới. nội dung càng chi tiết càng giúp khách mời dễ nhận diện nơingoài rađừng bao giờ quên kèm theo bản đồ để mọi người công nhận vị trí.

bảng đồ in trên đám cưới

Bản đồ in trên đám cưới

Đối với cô dâu tân lang có đạo, sẽ có thêm lễ Thánh ở nhà thờ, nên cần ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

8. Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới

 • bước đầu tiên mà cặp đôi cần lưu ý khi viết thiệp mời đám cưới chính là cách xưng hô khi ghi thiệp. Thành phần khách mời tham dự trong lễ cưới không chỉ có những người bạncộng sự của cô dâu chú rể mà còn có cả họ hàng, những người bạn thân thiết của cha mẹ hai bên. thêm vào đó, cách xưng hô của người nước ta cũng khá khó hiểu như: cô, dì, chú, bác, cậu, mợ, ông/ bà trẻ,… Chính bởi vậynếu như không xưng hô một cách đúng đắn và cẩn thận thì rất dễ bị chê trách cũng giống như dễ làm mất lòng khách mời.

cach ghi thiep cuoi

Cách xưng hô khi ghi thiệp mời cưới cũng rất được các gia đình lưu tâm đặc biệt là với đôi trẻ mới cưới lần đầu

9. Cách ghi thiệp mời họ hàng thân thiết

 • nếu khách mời là những người họ hàng thân thiết trong gia đình 2 bên, cô dâu tân lang nên ghi thiệp mời cưới cụ thể như: Bên ngoài của tấm thiệp cưới ghi kính mời Cô/Chú/Bác [Tên vị khách mời]. Bên trong thiệp mời ghi thêm là Kính mời: hai bác/ cô/ chú/ dì/ cậu cùng gia đình đến tham dự buổi tiệc cưới của con cháu chúng tô ngay. nếu hoàn cảnh khách mời có vợ hoặc chồng đã mất thì phải nên lưu ý chỉ phải ghi tên 1 người ở trong thiệp mời, và tất nhiên nên tránh ghi hai chú, hai bác. Nó là cách ghi thiệp cưới mời những người bạn thân thiết của bố mẹ mà cô dâu, chú rể nên quan tâm.

10. Cách ghi thiệp cưới mời cộng sự

 • So với cách ghi thiệp cưới mời đồng nghiệp là người vẫn còn đơn thân, bạn chưa thể biết họ có đi cùng với người bạn trai/ bạn gái của mình không. Thì tốt nhất nên ghi là: Anh A, sau đấy bên trong ghi thiệp là Anh A và người thương của mình cùng đến chung vui cùng vợ chồng chúng mình…
 • Hành động này tuy nhỏ tuy nhiên có ý nghĩa vô cùng to lớn, gây được ấn tượng tốt cũng như thể hiện sự chu đáo với những người bạn đồng nghiệpđây chính là cách để bày tỏ sự chân thành, hiếu khách với đám cưới của mình để tránh họ có cảm tưởng ngượng ngùng.

11. Cách ghi thiệp cưới mời những người bạn

 • Khi thiệp mời đối với cách viết thiệp cưới với những người bạn bè thân thiết từ cấp 3, Đại Học thì có phần dễ dàng hơn khá nhiềutuy nhiên, bạn vẫn cần giữ đúng mức lịch sự và nghiêm túc ít ra nhé. Ở trên phong bì, đôi vợ chồng có khả năng đề tên trực tiếp vị khách mời hoặc chỉ cần ghi Kính mời bạn cùng người thương…

cach ghi thiep cuoi

Cách viết thiệp mời cho những người bạn thân thiết của cô dâu, tân lang sẽ khá dễ dàng và không cần quá cầu kỳ

12. Cách viết thiệp mời cưới cho người người có gia đình

 • Khi viết thiệp mời đám cưới dành cho những người đã lập gia đình bạn nên ghi như sau: Kính mời vợ chồng anh/chị/ em [Tên khách mời cụ thể] đến dự lễ thành hôn của bên chúng tôinếu khách mời bằng hoặc ít tuổi hơn thì Bạn có thể xưng là vợ chồng bạn/ em hay tên của người bạn em thân thiết và vợ/ chồng đến tham dự lễ thành hôn…

cach ghi thiep cuoi

Cách viết thiệp mời cưới dành cho những người đã lập gia đình

13. Cách ghi thiệp cưới với khách mời còn độc thân

 • nếu khách mời còn đơn thân thì Bạn có thể ghi thiệp mời đám cưới như sau: ngoài bìa ghi kính mời tên cụ thể của anh/ chị/ em. Bên trong thiệp cưới cũng ghi Kính mời anh/chị [Tên của Khách Mời] cùng người thương đến tham dự buổi lễ thành hôn của vợ chồng chúng tôi.

cach ghi thiep cuoi

một số những tips nhỏ để viết thiệp mời cưới dành cho các cặp đôi vợ chồng

14. Những lưu ý khi ghi thiệp cưới

– Bạn nên viết hoa tên của người mời và không viết tắt mối quan hệ, như thế là thiếu lịch sự. VD: kính mời C. An, sẽ gây hiểu nhầm từ chị, cô hay thậm chí cháu. Nên ghi tên người mời thay vì in sẵn, Việc này sẽ giúp khách mời có cảm xúc được đích thực mời.

– Bạn có đòi hỏi gì về trang phục, giờ đưa đón, người tham gia hay không nhận tiền mừng, số tài khoản… thì phải yêu cầu bên cửa hàng in thiệp in lên thiệp chú thích bài bản, lúc đưa thiệp để mời cũng có thể nói thêm với khách mời.

– Nếu mong muốn lễ cưới diễn ra đảm bảo đúng quy trình thì bạn nên mời khách đến sớm hơn so sánh với dự định.

Chẳng hạn: Dự định lễ cưới vào lúc 18h thì trong thiệp nên ghi:

 • Lễ cưới : 17h
 • Nhập tiệc : 18h

– không nên mời bằng tin nhắn điện thoại, Facebook hay zalo không vì như thế rất thiếu tôn trọng khách mời.

cách viết thiệp mời cưới

15. Dùng bút gì để viết thiệp cưới cho đẹp ?

15.1 Bút bi

Có thể dùng để viết thiệp cưới khi chiếc thiệp được thực hiện đơn giản, không cầu kỳ, mực không bị phai, chữ viết rõ ràng. Nhược điẻm của dòng bút bi đó là ngòi bút nhỏ, thành quả thẫm mỹ sẽ không cao Nhất là khi bạn viết trên mẫu thiệp cưới sang trọng.

15.2 Bút nhũ có kim tuyến

Đây chính là loại bút hợp nhất để bạn viết thiệp cưới. Bút nhũ kim tuyến có nhiều sắc màu ngòi bút to và rất dễ tìm mua, khi sử dụng bút nhũ viết thì chữ rõ ràng, thiệp nhìn sáng đẹp hơn.

 • Mẫu thiệp cưới màu đỏ: nên sử dụng bút kim tuyến màu bạc.
 • Mẫu thiệp cưới màu xanh: nên dùng bút kim tuyến màu bạc hoặc màu vàng đồng.
 • Mẫu thiệp cưới màu trắng, màu kem: nên dùng bút màu đỏ, hồng, màu xanh đều được.
 • Mẫu thiệp cưới màu hồng: nên sử dụng bút màu đỏ, xanh.
 • Mẫu thiệp cưới theo phong cách cổ điển màu gỗ, màu xanh đậm, màu cổ thì dùng bút màu bạc phù hợp nhất.

bút viết thiệp cưới đẹp

16. Tổng kết

Hy vọng với bài viết hướng dẫn các cách ghi thiệp cưới đơn giản 2021 của veronicawedding.com bạn đọc đã có được cho mình những thông tin hữu ích cần thiết. Hãy xem cẩn thận và đọc kỹ những lưu ý khi ghi thiệp cưới nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Nguồn: Internet (tổng hợp)

VERONICA WEDDING – THƯƠNG HIỆU SỐ 1 VỀ ÁO KHỎA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989