0868647989

Tổng hợp 100+ bài diễn văn đám cưới độc đáo không nên bỏ lỡ

bài diễn văn đám cưới độc đáo

Để buổi lễ được diễn ra một cách trọn vẹn, suôn sẻ theo tập quán thông thường của người Việt Nam thì người đại diện nhà trai sẽ phát biểu lời chúc mừng đôi uyên ương nên duyên vợ chồng.Chính vì lời phát biểu vô cùng quan trọng mà Veronica sẽ gợi ý cho các bạn 100+ bài diễn văn đám cưới độc đáo mà vô cùng ý nghĩa. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bài diễn văn đám cưới thông thường được làm bởi ông bà mai mối. Mặc dù vậy tại thời điểm này nó được cung cấp cho người đại diện họ nhà trai và nhà gái để thực hiện khi bắt tay vào làm vào lễ xin dâu hoặc tiệc cưới tổ chức ở nhà hàng. Người đại diện thường là người có vai vế lớn trong hai bên họ hàng. Là người có đạo đức, điều hay lẽ phải. Có thể thấy, lời phát biểu trong đám cưới đi kèm với lời cám ơn nên được làm một cách cẩn thận và trang trọng nhất. Đây cũng chính là được xem là lễ nghi truyền thống và tâm tình của họ hàng hai bên khi đến với gia đình.

Những bài phát biểu đám cưới hay và ý nghĩa của nhà trai dành cho nhà gái

Lễ cưới thường được chia thành nhiều phần: Lễ rước dâu tổ chức theo nghi lễ truyền thống và tiệc cưới là lúc gia đình đãi khách cùng quan viên hai họ. Hai buổi lễ này có tính chất tương đối khác nhau cho nên lời phát biểu đồng nghĩa cũng khác nhau. Một số bài diễn văn đám cưới độc đáo dưới đây:

Bài diễn văn đám cưới độc đáo ở nhà hàng từ họ nhà trai

“Kính thưa quan viên đôi bên hai họ, kính thưa các vị tiền bối của phía nhà gái: ông bà nội ngào và ông… là cha của cô dâu và bà… là mẹ của cô dâu cùng toàn thể họ hàng anh chị em, cô chú thân thiết, bạn bè của cô dâu một lời chào chân thành nhất. Hôm nay ngày lành tháng tốt, tôi tên là… đại diện cho gia đình bên nhà trai, trên hết xin kính chúc cho ông bà, hai vị thân phụ mẫu và tất cả quan khách trong khán phòng nhiều sức khỏe nhất. Được sự cho phép từ phía gia đình hai bên, nhân ngày lành tháng tốt, tôi thay mặt cho họ hàng bên nhà trai xin phép được đón cháu… về làm dâu trong nhà cũng như làm con cháu trong dòng họ gia đình. Chúng tôi cũng xin phép họ hàng nhà gái cho cháu trai tôi tên là… trở thành một thành viên trong dòng họ bên nhà gái. Trước bàn thờ tổ tiên, chúng tôi xin kính mong ông bà bên nhà gái nhận từ chúng tôi cơi trầu, cặp rượu cùng với các lễ vật khác mà nhà trai đã mang lại.

Lễ xin dâu là gì? Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì?

Giờ lành cũng đã đến, tôi xin gửi đến họ hàng nhà gái những lời cảm ơn bởi sự tiếp đón nồng hậu nhất và nhiệt tình của nhà gái. Chúng tôi xin phép tiến hành lễ rước dâu về trước là để làm lễ ở tại gia đình chúng tôi và sau cũng là tổ chức lễ thành hôn của hai cháu là… Kính mời ông bà và họ hàng nhà gái cùng sang bên nhà trai dự lễ và góp vui cùng chúng tôi trong bữa tiệc này”.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Cách phát biểu trong lễ cưới của họ hàng hai bên

Giữ bình tĩnh

Cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh khi người dẫn chương trình mời bạn lên đọc bài phát biểu. Nói trước công chúng thường là trải nghiệm vụng về đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy khá hơn nếu như có sự chuẩn bị trước và làm theo những gì bạn đã diễn tập. Nên nhớ, xung quanh bạn là những người bạn và gia đình, và họ đều mong muốn tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ và nhìn thấy sự tự tin thành công từ bạn.

  • Hít thở thật chậm và sâu. Suy nghĩ về những gì bạn đang nói và gác lại mọi sao nhãng. Tưởng tượng rằng bạn đang trình bày bài phát biểu cho một người, thay vì một phòng có nhiều người.
  • Uống một hoặc hai cốc nước nếu điều đó giúp thần kinh bạn giảm căng thẳng. Đừng uống quá nhiều—bạn cần sự tập trung và nhạy bén khi đọc bài phát biểu.

5 bài phát biểu trong thủ tục đám cưới của họ nhà trai hay và ý nghĩa -  Tikibook.com

2. Viết bài phát biểu ngắn gọn và ngọt ngào

Cố gắng gói gọn bài phát biểu trong khoảng từ 2-5 phút. Cho dù không có đòi hỏi nào về độ dài cho bài phát biểu đám cưới, tốt nhất là không được nói luyên thuyên. Bài phát biểu chỉ nên đủ dài để thu hút người nghe và khiến cảm giác họ hoàn toàn bị chinh phục, tuy nhiên cũng không được quá dài khiến khách mời cảm nhận thấy nhàm chán. Tập trung vào những phần chính và sau đó để mọi người hòa nhập lại buổi tiệc.

  • Trình bày bài diễn văn ngắn là hoàn toàn bình thường. Chỉ đơn giản là nói vài lời hay ý đẹp, chúc mừng, và trả lại mic cho người dẫn chương trình.
  • Nói chậm rãi và cẩn thận. Nếu sợbạn có thể rất dễ nói nhiều và nhanh. Bằng việc nói chậm hơn so với việc phải nói nhanh, bạn có thể điều chỉnh được tốc độ hợp lý.
  • Những cá nhân không  sự chuẩn bị trước hoặc quá căng thẳng có xu hướng nói lan man. Để tránh điều này, hãy bám chặt vào những gì bạn viết và quan sát khán giả để biết được đặc điểm khi nào họ không còn tập trung chú ý nữa.

3. Chân thật

Đọc bài bằng trái tim. Hãy để mọi người xung quanh hiểu được bạn biết bạn đang nói gì, và nhấn mạnh vào việc những mối quan hệ của bạn với cô dâu hoặc chú rể có ý nghĩa như thế nào với bạn. Đây là bước đà để bạn vinh danh tình bạn và tỏ lòng biết ơn khi được mời tham dự buổi tiệc. Hãy để cảm xúc dẫn đường cho ngôn từ, tránh việc để cảm xúc chi phối việc ước muốn bài diễn văn kết thúc càng sớm càng tốt.

  • Tập trung thời gian nói chuyện trực tiếp với cô dâu và/hoặc chú rể.
  • Thể hiện sự nghẹn ngào là bình thường! Ngay khi hoàn tất bài diễn văn, sẽ không còn gì lo lắng nữa. Có thể hơi cường điệu, tuy nhiên việc này sẽ cho tất cả mọi người thấy bạn đang nhấn mạnh việc bạn thực sự quan tâm đến mức nào.

4. Kết thúc bài phát biểu bằng việc nâng cốc

Sau khi bài diễn văn đi đến hồi kết, mời mọi người cùng nâng cốc chúc mừng đôi uyên ương. Nói một vài từ chúc họ những điều tốt đẹp cho tương lai. Mời mọi người uống, di chuyển quanh bàn tiệc, và cùng nhau hòa mình vào buổi tiệc. Điểm cần thiết nhất là để bản thân có khoảnh khắc vui vẻ!

Thông thường, phù rể hoặc đại diện nhà trai sẽ nâng cốc chúc mừng cô dâu, và phù dâu sẽ nâng cốc chúc mừng chú rể.

Bài diễn văn trong lễ ăn hỏi (của họ nhà trai)

Kính thưa quan viên hai họ, cùng toàn thể quý vị khách quý. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt cho bên họ nhà trai chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Tôi xin được giới thiệu thành phần bên nhà trai gồm có: Tôi tên là… là…của cháu…đại diện cho họ nhà trai.

Tham dự buổi lễ hôm nay họ nhà trai còn có: ông… là… của cháu; tiếp đây là bà… là … của cháu, và các thành viên trong gia đình chúng tôi. Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu… và cháu… đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân để được gắn bó bên nhau trọn đời.

Thể theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi chuẩn bị lễ ăn hỏi 9 tráp lễ vật xin được ra mắt nhà gái, mong nhà gái đồng ý để hai cháu được nên vợ, nên chồng. Sau đây tôi xin mời ông/bà… là … của cháu… và ông/bà… là… của cháu… lên mở tráp lễ vật để mọi người được tỏ tường, và mong gia đình ưng thuận để hai cháu nên duyên hạnh phúc. Xin cảm ơn.

Chuẩn chỉnh bài phát biểu trong lễ ăn hỏi như thế nào? - CELEB Wedding

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài diễn văn trong lễ xin dâu của nhà trai 

“Kính thưa cụ ông, cụ bà, bà con, anh em nội ngoại của gia đình hai bên!

Đầu tiên đại diện cho họ nhà trai, tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ ông cụ bà của hai gia đình, anh em họ hàng của hai cháu.

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là (họ tên người phát biểu) là (vai vế với chú rể) của cháu (họ tên chú rể). Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình họ nhà trai chúng xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên đằng nhà gái. Tôi trân trọng xin phép được cử hành lễ rước dâu, chính thức đón cháu (họ tên cô dâu) về làm dâu trong nhà và làm con cháu dòng họ (họ nhà trai) chúng tôi.

Và đồng thời gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông (họ tên cha cô dâu) và bà (họ tên mẹ cô dâu) cho cháu (họ tên cô dâu) được làm con làm cháu trong gia đình ông bà (họ tên cha mẹ chú rể).

Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi. Kính thưa các cụ ông cụ bà, bà con cô bác, anh em nội ngoại, bạn bè của hai cháu.

Giờ tốt đã đến tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của họ nhà gái. Tôi mong rằng trong tương lai, tình cảm mà hai gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng thân thiết hơn.

Sau đây xin phép các cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại và các bạn của hai cháu họ nhà trai, chúng tôi được đưa cháu (họ tên cô dâu) về gia đình ông bà (họ tên cha mẹ chú rể) để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Kính mời các cụ ông cụ bà cùng bà con họ hàng của hai cháu về dự buổi lễ với họ nhà trai chúng tôi.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!”

Top 10 Bài phát biểu đám cưới hay, ngắn gọn và ý nghĩa nhất - Toplist.vn

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài diễn văn đám cưới độc đáo ở nhà trai

Kính thưa quan viên hai họ cùng toàn thể quý vị khách quý. Tôi xin thay mặt cho họ nhà trai gởi lời cám ơn chân thành nhất đến các cụ ông, cụ bà, các anh, các chị và các bạn nam nữ đã giành thời gian tới dự lễ thành hôn hai cháu …. Nhà chúng tôi.

Gia đình nhà trai chúng tôi rất vui mừng khi đón được cháu… về làm dâu con trong gia đình. Chúng tôi xin có lời hứa với họ nhà gái sẽ chỉ bảogiúp đỡ và thực hiện đúng nhiệm vụ để hai cháu có cuộc sống hòa thuận, êm ấm và sớm hòa nhập với gia đình. Và cũng có đôi lời nhờ cậy các ông, các bà, cô, dì, chú, bác bên nhà gái chỉ dạy thêm cho chàng rể mới. Trong cuộc sống sau này có gì không được hay không phải rất mong ông bà góp ý bảo ban cháu và độ lượng với con trẻ.

Sau đây, chúng tôi xin kính mời các cụ, các ông, các bà, và toàn thể quý vị cùng nâng cốc chúc mừng hạnh phúc cho hai con của chúng tôi.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Những lưu ý khi chuẩn bị một bài diễn văn đám cưới độc đáo, kỳ công

Khi cô dâu và chú rể chuẩn bị cho lễ cưới thì việc chuẩn bị một bài phát biểu là điều cực kỳ thiết yếu. Bạn nên nhờ bố mẹ hai bên lựa chọn những người đại diện hai họ. Người đại diện phải là người cởi mở, niềm nở, nói năng dõng dạc. Và cùng họ chuẩn bị một bài phát biểu chú ý nhất.

Bên cạnh đó, khi đã có bài phát biểu thì phải nên được tập duyệt và đưa cho các bậc tiền bối góp ý xem đã được chưa, liệu có cần phải thêm gì nữa không để có được một bài phát biểu hợp lý nhất. Bởi lời phát biểu như một thông điệp hạnh phúc gửi đến cô dâu, chú rể trong ngày cưới trọng đại này.

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Trên đây là những bài diễn văn đám cưới độc đáo mà cô dâu chú rể nên tham khảo để có một đám cưới trọn vẹn, đầy ý nghĩa nhất. Một lời chúc phúc của quan viên hai họ là sẽ nguồn động lực lớn dành cho cô dâu, chú rể trăm năm hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989