0868647989

Sườn xám là gì?

Nếu ở Việt Nam, áo dài là nét đẹp trong trang phục truyền thống thì ở Trung Quốc, sườn xám từ lâu đã trở thành nét đẹp của người dân Trung Hoa nơi đây. Vậy sườn xám là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bộ trang phục này qua bài viết dưới đây nhé!

Sườn xám là gì?

Từ xa xưa, sườn xám là một lớp vải choàng ở bên ngoài của chính những người Mãn. Tuy nhiên, định nghĩa này hoàn toàn chỉ dựa theo phỏng đoán chứ không có cơ sở. Trong sách Biển Từ dịch văn đã viết, sườn xám là một bộ trang phục thời nhà Thanh bắt buộc phải mặc, chúng có thiết kế là vạt áo không xẻ, ống tay áo dài từ 3 phân đến 1 thước (dựa theo số đo của Trung Quốc). Trải qua thời gian cũng như sự thay đổi của con người, thời gian sau đó, sườn xám có chút thay đổi. Từ đó, thiếu nữ dân tộc Hán bắt đầu sử dụng sườn xám ngày một nhiều hơn.

sườn xám là gì

Tuy nhiên, ngày nay người ta gọi sườn xám bằng nhiều tên gọi khác nhau, như sườn/sường, xườn/xường hoặc sám/xám. Có nhiều cách viết như vậy là bởi vì chưa có một quy định cụ thể nào về cách gọi của trang phục người Trung Hoa này cả. Giờ đây, tên gọi sườn xám vô cùng phổ biến trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt là kiểu viết sườn xám và xường xám chiếm phần lớn. Theo cách phiên âm việt ngữ từ tiếng Quảng Đông, cách viết đúng nhất là xường xám.

sườn xám là gì1

Sườn xám mang ý nghĩa gì?

Nét đẹp truyền thống của sườn xám không bắt nguồn từ những điều xa lạ. Chúng đặc biệt nằm ở nét đẹp ngay trong bản thân những bộ trang phục sườn xám. Cụ thể, những người thợ thiết kế ra chiếc sườn xám đã cắt giảm phần ôm sát thân. Điều này chính là tôn thờ vẻ đẹp trên đường cong cơ thể của người phụ nữ phương Đông. Khi diện lên trang phục sườn xám, người phụ nữ sẽ toát lên sự tế nhị, nhã nhặn mà không kém phần quyến rũ.

sườn xám là gì2

Với thiết kế tự nhiên, sườn xám tôn thờ vẻ đẹp quý phái của phụ nữ phương Đông. Hơn nữa, sườn xám còn mang ý nghĩa như một biểu tượng vô cùng thiêng liêng. Đó chính là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sườn xám nâng tầm giá trị cuộc sống, gắn liền với vẻ đẹp của nghệ thuật bằng chính vẻ đẹp văn minh của người phụ nữ.

Ngoài ra, vẻ đẹp ý nghĩa của sườn xám không chỉ nằm ở kiểu dáng thiết kế. Chúng còn mang vẻ đẹp tương trợ lẫn nhau trong quan điểm mỹ học hiện hành phương Tây. Vẻ đẹp này còn thống nhất tính hoàn mĩ giữa nét đẹp tính dân tộc và trên toàn thế giới.

sườn xám là gì3

Diện sườn xám vào dịp nào?

Không giống như những bộ trang phục truyền thống của người Trung Quốc, sườn xám còn được mặc vào những dịp lễ mang ý nghĩa trọng đại và hết sức thiêng liêng. Ví dụ như: Tết cổ truyền, các cuộc thi sắc đẹp và cả trong các dịp lễ cưới hỏi…

Trong cuộc sống hiện đại, sườn xám được mặc phổ biến và ngày một rộng rãi hơn rất nhiều. Dù đã trải qua rất nhiều quá trình cùng với sự phát triển của thời đại, sườn xám ngày một được đổi mới. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và mãi mãi trường tồn với thời gian về sau này.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về sườn xám. Nếu bạn đang có nhu cầu cần sử dụng sườn xám để biểu diễn hay chụp ảnh cưới,…hãy liên hệ với Veronicawedding để được cung cấp mẫu đồ đẹp, chất lượng tốt với giá thành hợp lý, phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.