0868647989

Bánh cưới hỏi người Hoa

Bánh cưới là một sính lễ cưới quan trọng trong phong tục cưới xin của người Hoa tại Việt Nam. So với bánh cưới truyền thống của người Việt, bánh cưới hỏi người Hoa có phần đặc biệt hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bánh này qua bài viết sau nhé!

Bánh cưới hỏi người Hoa có nguồn gốc từ đâu?

Theo phong tục truyền thống của người Hoa, bánh cưới mang ý nghĩa về hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống hôn nhân. Vì vậy mà sính lễ cưới của nhà trai lúc nào cũng phải có bánh cưới.

Các loại sính lễ cưới, trong đó có bánh cưới sẽ được gia đình đàng trai mang sang nhà gái trong ngày đính hôn. Theo phong tục xa xưa, toàn bộ sính lễ sẽ được nhà trai thuê người gánh qua bên nhà gái.

Điểm danh các loại bánh cưới hỏi người Hoa

Bánh cưới hỏi người Hoa- Bánh Bách Thảo

Bánh Bách Thảo hay còn có tên gọi khác là bánh lột da vàng. Loại bánh này có nhân bánh làm từ trứng bách thảo, cũng giống như tên gọi của chính loại bánh này. Được gói trong lớp đậu xanh thơm ngọt, vỏ bánh có màu vàng tươi, in chữ Song Hỷ màu đỏ. Chính giữa chữ Song Hỷ, người ta đính thêm một ít lá ngò xanh trang trí, tạo thêm vẻ đẹp sinh động và lạ mắt cho bánh Bách Thảo.

Bánh cưới người Tiều
Bánh cưới người Tiều

Bánh cưới hỏi người Hoa-Bánh Hoa Mai

Bánh Hoa Mai là bánh bông lan thơm ngon được làm thành hình bông hoa mai mềm mịn. Mặt trên của bánh phình to, bên dưới nhỏ lại giống như một bông hoa mai đang nở rộ. Phần trên của bánh Hoa Mai có thêm một ít hạt dưa màu đỏ, tạo điểm nhấn cho bánh.

Các loại bánh của người Hoa
Các loại bánh của người Hoa

Bánh Long Phụng

Đây là loại bánh có nhân thập cẩm, nhưng lại không hề có trứng muối. Long Phụng là loại bánh nướng hình bầu dục, nhìn trông giống bánh trung thu. Vỏ bánh thơm ngon được đổ từ khuôn bánh có khắc hình Long – Phụng. Chúng tượng trưng cho hình ảnh cặp đôi nam nữ, thường được sử dụng trong đám cưới người Hoa. Đây là một trong những loại bánh cưới hỏi người Hoa được ưa chuộng.

Bánh cưới người Hoa
Bánh cưới người Hoa

Bánh Vịt Muối

Người ta còn gọi bánh Vịt Muối là bánh lột da hồng. Loại bánh này có nhân làm từ đậu xanh nhuyễn mịn và trứng muối ủ đúng ngày. Tất cả tạo nên một loại bánh có hương vị thơm béo tuyệt vời. Giống như bánh Bách Thảo, vỏ bánh sẽ in dòng chữ Song Hỷ màu đỏ ở trên mặt bánh. Ở giữa chữ Song Hỷ có trang trí thêm lá ngò xanh. Tuy nhiên, sự khác nhau rõ nhất của 2 loại bánh này là về màu sắc. Vỏ bánh Vịt Muối có màu hồng tươi, còn bánh Bách Thảo lại có màu vàng.

Bánh bà xã

Mãi tận sau này, bánh bà xã mới ra đời. Chúng được mọi người cho rằng có nguồn gốc từ bộ phim Hongkong nổi tiếng, có tên là Chàng Vượng. Trong phim này, nhân vật chính là Chàng Vượng. Anh là một người bị thiểu năng, nhược trí. Tuy nhiên, chàng Vượng lại là một người có tấm lòng vô cùng nhân hậu và trong sáng. Số phận đưa đẩy vô tình giúp chàng lấy được một cô vợ xinh đẹp và hết lòng yêu mình. Để chứng tỏ tấm lòng chân tình của mình, Chàng Vượng đã sáng chế ra một món bánh được mọi người vô cùng yêu thích. Anh đặt tên món bánh này là Bánh bà xã.

Các loại bánh trong đám cưới
Các loại bánh trong đám cưới

Thực tế, loại bánh này được sáng tạo bởi một người phụ nữ ở tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Sau khi làm xong chiếc bánh này, chồng của cô đã mang đi giới thiệu bạn bè và họ hàng, làng xóm đến ăn thử. Tất cả mọi người đều ai nấy cũng khen ngon. Quá tự hào về chiếc bánh mà vợ mình đã làm, anh chồng đã đặt tên chiếc bánh này là Bánh bà xã. Có nghĩa là bánh của vợ.

Ngày nay, một số người Hoa sinh sống tại Sài Gòn vẫn ưa chuộng phong cách người Hong Kong. Vì vậy mà trong đám cưới, họ đã yêu cầu bên gia đình nhà trai mang sính lễ cưới qua phải có Bánh Bà Xã.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc về nguồn gốc và các loại bánh cưới người hỏi Hoa. Hy vọng sẽ đã mang đến cho mọi người nhiều thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0868647989